Miền Tây sông nước Việt Nam từng khiến bao thực khách say mê bởi ẩm thực phong phú và đậm chất dân dã. Các món ăn nơi đây được sử dụng nguyên liệu tươi ngon từ đồng quê và sông nước, mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời. Cùng San Travel khám phá ngay 10 món ngon miền Tây không chỉ ngon mà còn chứa đựng tình cảm mộc mạc của con người nơi đây.

Lẩu Mắm – Tinh Hoa Ẩm Thực Miền Tây

Lẩu mắm là món ăn có nguyên liệu chính là mắm cá linh hoặc cá sặc, loại mắm này là đặc sản được ủ từ các loại cá đồng. Nồi lẩu có mùi thơm đậm đà, nước lẩu được pha chế khéo léo để vừa giữ được vị ngon của mắm, vừa hài hòa với các loại nguyên liệu tươi sống khác. 

Lẩu mắm thường được ăn kèm với rau sống nước như bông điên điển, bông súng, rau muống, kèo nèo, cùng nhiều loại hải sản tươi như cá lóc, tôm, mực và thậm chí là cả ốc. Đừng quên thêm chút bún tươi và chấm cùng nước mắm ớt sẽ làm tăng vị ngon của món lẩu mắm này

Lẩu Mắm
Lẩu Mắm

Cá Lóc Nướng Trui – Món Quà Của Đồng Quê

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, mộc mạc và gắn liền với cuộc sống của người dân vùng đồng bằng sông nước. Cá lóc sau khi được làm sạch chỉ cần xiên que qua thân rồi nướng trực tiếp trên bếp than hồng hoặc vùi trong rơm khô. Rơm cháy sẽ làm vảy cá xém vàng, tạo một lớp vỏ giòn giòn bên ngoài nhưng thịt bên trong vẫn mềm ngọt, mọng nước và thơm lừng.

Khi cá chín, người chế biến chỉ cần dùng tay đập nhẹ để làm bong lớp vảy và tro đen bên ngoài, lộ ra lớp thịt cá trắng ngần, thơm phức. Đặc biệt, cá lóc nướng trui không cần thêm gia vị cầu kỳ mà chỉ chấm cùng chút muối ớt hoặc nước mắm me để giữ được vị ngọt nguyên sơ, thanh đạm của cá.

Cá Lóc Nướng Trui
Cá Lóc Nướng Trui

Bún Nước Lèo – Đậm Vị Sóc Trăng

Bún nước lèo là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng với hương vị nước lèo làm từ mắm cá lóc hoặc cá linh. Tuy sử dụng mắm cá nhưng nước lèo không nặng mùi, lại có vị ngọt thanh của nước hầm xương và sự hòa quyện của các gia vị miền sông nước. 

Bún nước lèo được ăn cùng với tôm, thịt quay giòn tan và rau sống như bắp chuối bào, rau muống, giá đỗ. Món ăn thường được nêm thêm một chút mắm tôm và ớt xay để tạo vị cay nồng, tăng thêm phần hấp dẫn.

Bún Nước Lèo
Bún Nước Lèo

Gỏi Sầu Đâu – Hương Vị Đắng Nhẹ Đầy Quyến Rũ

Gỏi sầu đâu là món gỏi không thể bỏ qua khi đi du lịch miền Tây. Món này sử dụng lá sầu đâu, một loại lá có vị đắng nhẹ, được thu hoạch từ cây sầu đâu mọc hoang trên vùng đất An Giang. Lá sầu đâu được trộn với tôm tươi, cá sặc nướng, thịt ba chỉ luộc, thêm chút nước cốt chanh, đường thốt nốt để cân bằng hương vị. 

Món gỏi sầu đâu thường được ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng giòn rụm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhè nhẹ của lá sầu đâu hòa quyện với vị ngọt của tôm, vị mặn đậm của cá sặc và vị béo ngậy của thịt ba chỉ, tạo nên một món gỏi thanh mát.

Gỏi Sầu Đâu
Gỏi Sầu Đâu

Hủ Tiếu Mỹ Tho – Hương Vị Tinh Túy Đậm Đà

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn nổi tiếng với sợi hủ tiếu dai và giòn, được làm từ bột gạo của tỉnh Tiền Giang. Nước lèo của hủ tiếu Mỹ Tho được nấu từ xương heo hầm lâu, cho ra vị ngọt thanh trong vắt. Một tô hủ tiếu Mỹ Tho thường đi kèm với thịt heo thái mỏng, tôm tươi, trứng cút và nhiều loại rau thơm như hẹ, hành phi, ngò.

Khi thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho, bạn hãy vắt thêm chút chanh, tiêu và ớt để món ăn đậm đà hơn. Giá sống và rau mùi sẽ được ăn kèm để làm tăng độ tươi mát, giúp món ăn hài hòa và không bị ngấy.

hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho

Bánh Xèo Miền Tây – Giòn Rụm và Thơm Lừng

Bánh xèo miền Tây được làm từ bột gạo pha nước cốt dừa, khiến vỏ bánh thơm và có độ béo tự nhiên. Bên trong bánh chứa nhân tôm, thịt, giá sống, có màu vàng óng bắt mắt và hương thơm lừng. Khi ăn kèm với các loại rau sống như lá lốt, cải xanh và chấm với nước mắm pha chua ngọt, bánh xèo trở nên đậm đà, hài hòa.

Bạn có thể cuốn bánh xèo cùng với rau sống, dưa leo và chấm cùng nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị giòn tan, thanh mát. Vị giòn rụm của vỏ bánh kết hợp với vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt từ nhân tôm thịt sẽ khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.

Bánh Xèo Miền Tây
Bánh Xèo Miền Tây

Bánh Pía – Hương Vị Sóc Trăng Nổi Tiếng

Bánh pía là món bánh ngọt trứ danh của Sóc Trăng, nơi nổi tiếng với phương pháp làm bánh pía lâu đời. Bánh pía có lớp vỏ mỏng xốp, được làm từ nhiều lớp bột mì cán mỏng xếp chồng lên nhau, bao bọc lấy phần nhân sầu riêng, đậu xanh và lòng đỏ trứng muối. 

Bánh pía thường được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, dùng kèm với trà nóng. Khi thưởng thức, hương vị ngọt béo của bánh sẽ hài hòa với vị chát nhẹ của trà, giúp giảm độ ngọt và làm món ăn trở nên tinh tế hơn. Du khách thập phương thường dùng bánh pía để biếu tặng, làm quà mỗi khi ghé thăm vùng đất này.

Bánh Pía
Bánh Pía đặc sản Sóc Trăng

Chuột Đồng Nướng Lu – Ẩm thực miền Tây độc lạ

Chuột đồng nướng lu là một món ăn vô cùng độc đáo của ẩm thực miền Tây. Từng chú chuột đồng sau khi làm sạch thì sẽ được ướp gia vị, rồi cho vào lu để nướng vàng đều. Khi nướng, hương thơm từ chuột hòa quyện cùng gia vị khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lạ miệng. 

Món chuột đồng nướng lu thường thưởng thức cùng với rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt cay nồng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được lớp da giòn và phần thịt bên trong dai ngọt của loài chuột đồng. Đây là món ăn rất dễ bắt gặp trong các dịp hội hè, lễ hội ở miền Tây.

Chuột Đồng Nướng Lu
Chuột Đồng Nướng Lu

Cua Đồng Rang Me – Đậm Đà Vị Miền Sông Nước

Cua đồng rang me là món ăn dân dã, đậm chất miền Tây. Những con cua đồng tươi sống được sơ chế kỹ lưỡng, sau đó rang cùng nước me chua ngọt đến khi cua giòn rụm, thơm nức. Cua đồng rang me có vị chua dịu của me, vị ngọt của cua, vừa đậm đà vừa thanh mát, rất dễ ăn và dễ bị “ghiền”.

Món cua đồng rang me có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm trắng. Khi ăn, bạn nên cắn từng phần cua để cảm nhận vị chua ngọt, béo bùi tan chảy trong miệng. Đừng quên thêm chút rau thơm để dậy mùi, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cua Đồng Rang Me
Cua Đồng Rang Me

=> Xem thêm: Bỏ túi ngay 15 địa điểm du lịch miền Tây bạn nên check-in 1 lần

Chè Thốt Nốt – Món Tráng Miệng Ngọt Lịm

Chè thốt nốt là món tráng miệng nổi tiếng của miền Tây, với nguyên liệu chính là trái thốt nốt của vùng đất này. Hạt thốt nốt có độ giòn, màu trắng trong, vị ngọt nhẹ và thanh mát. Chè thốt nốt thường được nấu cùng nước cốt dừa béo ngậy, đường thốt nốt và chút đá bào, tạo nên món chè thơm mát, giải nhiệt hiệu quả cho những ngày nắng nóng.

Chè thốt nốt không chỉ là món ăn giải khát mà còn là cách để người dân miền Tây giới thiệu đặc sản của vùng đất mình với du khách. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu của thốt nốt, vị béo bùi của nước cốt dừa và hương thơm tự nhiên từ đường thốt nốt. Đây là món chè đơn giản nhưng rất “gây nghiện” cho bất kỳ thực khách nào lần đầu thưởng thức.

Chè Thốt Nốt
Chè Thốt Nốt

Ẩm thực miền Tây được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon củ đồng quê và sông nước, cách chế biến mộc mạc, dân dã nhưng vô cùng tinh tế. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm miền Tây để thưởng thức ẩm thực ngon lành, hòa mình vào cảnh sắc và con người chân chất, thân thiện nơi đây. 

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel