Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ, những cung đường đèo quanh co, mà còn là nơi sinh trưởng của loài hoa tam giác mạch tuyệt đẹp. Hoa tam giác mạch nở rộ không chỉ làm say lòng du khách với sắc tím hồng mộng mơ, mà còn là nguồn nguyên liệu cho món bánh độc lạ “bánh hoa tam giác mạch”. Hãy cùng San Travel khám phá ngay món bánh đặc biệt này được chế biến như thế nào nhé!

Nguyên liệu làm bánh hoa tam giác mạch

Hạt tam giác mạch là nguyên liệu chính để làm nên món bánh đặc trưng này. Về nguồn gốc, loài cây tam giác mạch thuộc họ rau răm, được trồng rộng rãi trên các sườn đồi, thung lũng ở Hà Giang. Đến mùa thu hoạch, người dân thu hạt về, phơi khô và sử dụng làm nguyên liệu chính để làm bánh.

Sau khi hoa tam giác mạch nở khoảng 2-3 tháng, cây sẽ cho hạt. Hạt được thu hoạch khi chuyển sang màu nâu đen, hình dáng hạt góc cạnh như hình tam giác. Sau khi được thu hoạch, người dân sẽ đem chúng đi phơi khô dưới nắng tự nhiên.

Hạt tam giác mạch
Hạt tam giác mạch

Quy trình chế biến bánh hoa tam giác mạch

Quy trình chế biến bánh hoa tam giác mạch vô cùng kỳ công nhưng giá thành ở các khu chợ phiên thì lại rất phải chăng, chỉ khoảng từ 10.000-15.000đ cho một chiếc bánh to ụ. Quy trình này gồm các bước cơ bản dưới đây. 

Sơ chế hạt tam giác mạch

Hạt tam giác mạch sau khi phơi khô khoảng 1 tuần dưới nắng sẽ được đưa vào cối xay. Quá trình xay phải thật khéo léo để hạt tam giác mạch được nghiền nhuyễn, khi ăn không bị sạn nhưng vẫn giữ được độ mịn của bột. 

Bột tam giác mạch sau khi xay xong có màu trắng ngà, mịn màng và thơm nhẹ. Sau đó, bột sẽ được trộn với nước. Lượng nước cho vào phải vừa đủ để bột có độ dẻo, mịn và dễ nặn thành hình.

Món bánh hoa tam giác mạch hấp dẫn
Món bánh hoa tam giác mạch hấp dẫn

Nặn bánh

Hỗn hợp bột tam giác mạch sau khi trộn đều sẽ được nhào nặn thành từng chiếc bánh. Hình dạng của bánh thường là dẹt, kích thước to nhỏ tùy ý nhưng thường là khá to, nặng chừng nửa cân. Các viên bánh được nặn đều tay, bề mặt bánh mịn và không bị rạn nứt khi hấp hoặc nướng.

Hấp bánh hoặc nướng bánh

Bánh tam giác mạch sau khi được nặn thành hình sẽ được cho vào chõ hấp. Thời gian hấp bánh nhanh hay lâu còn tùy thuộc vào kích thước bánh. Thông thường, khoảng 30-40 phút là bạn đã có một mẻ bánh hấp thơm ngon. Khi bánh chín, bột sẽ trong và mềm dẻo, tỏa ra hương thơm nhẹ của hạt tam giác mạch.

Ngoài cách hấp, một số nơi còn làm chín bánh bằng cách nướng bánh trên bếp than củi. Nếu thực khách là tín đồ của các món nướng thì đừng ngần ngại thử ngay món này. Bánh sau khi nướng có lớp vỏ ngoài giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm dẻo, thơm ngon nức mũi.

Nướng bánh trên bếp than
Nướng bánh trên bếp than

Hương vị và cách thưởng thức bánh hoa tam giác mạch

Bánh hoa tam giác mạch có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, ruột bánh mềm mềm, xôm xốp, càng nhai càng bùi. Nếu tinh ý, thực khác lâu lâu lại cảm nhận được hương thơm phảng phất của cây rừng trong từng miếng bánh. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp thành từng chồng, tất cả đều có chung một màu tim tím.

Khi thưởng thức bánh hoa tam giác mạch, bạn nên ăn ngay khi còn nóng, vì lúc này bánh mềm và thơm nhất. Người dân địa phương thường ăn kèm bánh với thắng cố, loại bánh vừa nóng vừa bùi này làm ấm lòng du khách trong những ngày mùa đông giá lạnh ở miền Bắc. Ngoài ra, Hà Giang còn có nhiều loại bánh nổi tiếng khác như bánh ba kích, bánh cốm nếp hái giòn, bánh khẩu mang, bánh cốm nếp hái dẻo…

Món bánh thơm lừng khi nướng
Món bánh thơm lừng trên bếp

Ý nghĩa và giá trị văn hóa của bánh hoa tam giác mạch

Đối với người dân tộc Mông, Dao tại Hà Giang, bánh hoa tam giác mạch là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Trong các phiên chợ vùng cao hay những ngày lễ hội truyền thống, bánh hoa tam giác mạch thường được bày bán và làm quà tặng giữa mọi người với nhau.

Ngày nay, bánh hoa tam giác mạch đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Hà Giang và được nhiều du khách yêu thích. Món bánh này không chỉ mang lại giá trị văn hóa mà còn góp phần tạo thu nhập cho người dân vùng cao, khi nó trở thành một món quà ngọt bùi được du khách mua về sau mỗi chuyến du lịch.

Sắc hồng rực rỡ của hoa tam giác mạch
Sắc hồng rực rỡ của hoa tam giác mạch

Mua bánh hoa tam giác mạch ở đâu?

Du khách nên mua bánh hoa tam giác mạch tại các bản làng hoặc phiên chợ vùng cao ở Hà Giang để đảm bảo bánh chuẩn hương vị truyền thống và chất lượng tốt. Những nơi như Đồng Văn, Mèo Vạc, Sủng Là là những địa điểm nổi tiếng chuyên bày bán món bánh này. Khi mua, bạn cũng nên hỏi kỹ về quy trình chế biến để hiểu thêm về văn hóa địa phương.

phiên chợ vùng cao ở Hà Giang
Phiên chợ vùng cao ở Hà Giang

=> Xem thêm: 10 Địa điểm ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang đẹp nhất

Chính nhờ cách chế biến tỉ mỉ, độc đáo này mà món bánh hoa tam giác mạch luôn được du khách trong và ngoài nước ưu tiên mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. Với hương vị ngọt bùi và giá trị văn hóa sâu sắc, bánh hoa tam giác mạch chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người thưởng thức.

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel