Ẩm thực Đà Nẵng ẩn chứa sự hòa quyện giữa vị cay nồng của ẩm thực miền Trung, sự tinh tế trong cách chế biến và nguyên liệu tươi ngon của biển cả và đồng bằng. Trong bài viết này, hãy để San Travel giúp bạn khám phá ẩm thực Đà Nẵng qua 6 món đặc sản nổi tiếng, những món ăn mà nếu bỏ lỡ thì du khách sẽ luyến tiếc một đời.

1. Bún Chả Cá Đà Nẵng

Bún chả cá là một trong những món ăn để lại lưu luyến trong lòng của biết bao thực khách khi ghé thăm Đà Nẵng. Chả cá được làm từ cá thu hoặc cá ngừ tươi lọc xương, tạo ra hương vị đậm đà, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ giòn. Nước dùng được nấu từ xương cá, cà chua và mắm ruốc, mang lại vị ngọt thanh và hương thơm cuốn hút.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa nước dùng thanh ngọt và chả cá giòn rụm. Sợi bún dai mềm, kết hợp cùng các loại rau sống như giá đỗ, rau muống bào, rau thơm tạo nên hương vị tươi mát, hài hòa.

Một tô bún chả cá thường được trình bày đẹp mắt, với miếng chả cá vàng ươm phủ lên lớp bún trắng. Màu đỏ của cà chua, xanh mướt của rau sống cùng với màu vàng của chả cá khiến thực khách phải tấm tắc khen ngon.

Một số quán chả cá ngon ở Đà Nẵng:

  • Bún chả cá Bà Lữ – 319 Hùng Vương, Đà Nẵng.
  • Bún chả cá Nguyễn Chí Thanh – 109 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.
bun-cha-ca-da-nang
Bún Chả Cá Đà Nẵng

2. Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn truyền thống đặc trưng của miền Trung và rất phổ biến ở Đà Nẵng. Sợi mì Quảng dai, mềm, được làm từ bột gạo trắng mịn. Thịt gà, tôm, trứng cút, đậu phộng rang, và bánh tráng mè giòn là những topping không thể thiếu, ăn kèm với rau sống như xà lách, bắp chuối, giá đỗ.

Nước dùng của mì Quảng khá đặc biệt, không quá nhiều như bún hay phở, nhưng lại đậm đà, béo ngậy từ nước ninh xương và gia vị. Một tô mì Quảng thường được bày biện tinh tế với các lớp topping phủ lên trên, kèm theo một miếng bánh tráng giòn bẻ đôi trên đĩa. Đậu phộng rang được rắc đều tạo thêm điểm nhấn màu sắc và tăng vị bùi cho món ăn.

Một số quán Mì Quảng ngon ở Đà Nẵng:

  • Mì Quảng Bà Mua – 95A Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng.
  • Mì Quảng Thi – 251 Hoàng Diệu, Đà Nẵng.
mi-quang-da-nang
Mì Quảng

3. Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn quen thuộc của người dân Đà Nẵng, đơn giản nhưng đậm đà hương vị nhờ vào các nguyên liệu tươi ngon và nước chấm đậm vị. Các thành phần chính bao gồm thịt heo luộc mềm, thơm, bánh tráng, rau sống (xà lách, diếp cá, húng quế, giá đỗ) và mắm nêm.

Thịt heo được thái lát mỏng xếp ngay ngắn trên đĩa, rau sống tươi ngon bày cạnh đó cùng với bánh tráng và mắm nêm được đặt trong chén nhỏ. Thực khách khi thưởng thức sẽ tự cuốn thịt với rau, bánh tráng và chấm với mắm nêm chua ngọt.

Một số quán bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở Đà Nẵng:

  • Bánh tráng cuốn thịt heo Trần – 04 Lê Duẩn, Đà Nẵng.
  • Quán bà Mụ – 93 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.
banh-trang-cuon-thit-heo-da-nang
Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

4. Bánh Xèo

Bánh xèo Đà Nẵng là một trong những món ăn vặt nổi tiếng, thu hút thực khách với lớp vỏ giòn tan, nhân tôm thịt đầy đặn và nước chấm đậm đà. Nguyên liệu chính của bánh xèo được làm từ bột gạo trộn với nước cốt dừa, thêm nhân tôm, thịt heo, giá đỗ. 

Bánh xèo được chiên vàng ruộm và gấp lại thành hình tròn hoặc hình bán nguyệt, xếp gọn gàng trên đĩa lớn. Các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, bánh tráng, nem lụi và nước chấm đều được bày riêng, thực khách có thể tự cuốn theo ý thích và thưởng thức.

Một số quán bánh xèo ngon ở Đà Nẵng:

  • Bánh xèo bà Dưỡng – K280/23 Hoàng Diệu, Đà Nẵng.
  • Quán bánh xèo Cô Ba – 248 Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng.
banh-xeo-da-nang
Bánh Xèo

5. Bánh Bèo

Bánh bèo là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc của người dân Đà Nẵng nhưng lại khá lạ lẫm với du khách từ nơi khác đến. Bánh được làm từ bột gạo, tôm khô xay nhuyễn, mỡ hành, da heo chiên giòn và chấm với nước mắm pha loãng.

Bánh bèo thường được bày ra trong các chén nhỏ, mỗi chén chỉ vừa một miếng ăn. Các nguyên liệu như tôm, da heo và mỡ hành được phủ lên mặt bánh, tạo sự bắt mắt và hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Một số quán bánh bèo ngon ở Đà Nẵng:

  • Bánh bèo bà Bé – 100 Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng.
  • Quán bánh bèo Bà Tiên – 64/1 Hoàng Diệu, Đà Nẵng.
banh-beo-da-nang
Bánh Bèo

6. Khám phá ẩm thực Đà Nẵng với món “Gỏi Cá Nam Ô”

Gỏi cá Nam Ô là một món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của người dân Đà Nẵng, nguyên liệu chính của gỏi cá là cá trích được lọc thăn, chế biến thành những lát cá nhỏ vừa ăn. Món ăn này được chia thành hai loại đó là gỏi ướt và gỏi khô. Đối với du khách lần đầu thưởng thức thì chủ quán sẽ gợi ý thưởng thức gỏi khô trước, nhưng gỏi ướt lại là món khoái khẩu cho những tín đồ của món này.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cho gỏi cá vào chén, sau đó thêm bánh đa nướng cùng các loại rau sống, rồi trộn đều trước khi dùng. Vị ngọt tươi của cá trích, nước chấm cay nồng thơm mùi riềng ớt, hòa cùng vị chát của chuối xanh, vị chua thanh của khế và xoài, cùng độ giòn ngọt của rau sống tạo nên một hương vị khó quên.

Một số quán Gỏi cá Nam Ô ngon ở Đà Nẵng:

  • Gỏi cá Thanh Hương – 1029 Nguyễn Lương Bằng, Đà Nẵng.
  • Quán gỏi cá Bà Mỳ – 11 Mai Lão Bạng, Đà Nẵng.
goi-ca-nam-o
Gỏi Cá Nam Ô

=> Xem thêm: Top 20 các điểm du lịch Đà Nẵng siêu hấp dẫn

Khi đến với hành trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng thì bạn đừng quên thử qua những món ăn đặc sản nổi tiếng kể trên. Cùng với đó, Đà Nẵng còn có rất nhiều phong tục, văn hóa, lối sống và con người đáng học hỏi. 

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel