Ngoài những bãi biển tuyệt đẹp và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Phú Quốc còn được biết đến bởi thiên đường ẩm thực vùng biển. Hãy cùng San Travel khám phá ẩm thực Phú Quốc với 21 món đặc sản thơm ngon nức tiếng, mỗi món đều mang một hương vị riêng biệt và đầy hấp dẫn.

1. Bún Kèn Phú Quốc

Bún kèn (bún khèn) là món ăn độc đáo chỉ có ở Phú Quốc, khác hẳn so với bún kèn ở các địa phương khác. Điểm đặc biệt của bún kèn Phú Quốc là nước dùng được nấu từ cá nhồng hoặc cá ngân, hai loài cá này chỉ có ở Phú Quốc. Từ “kèn” trong tiếng Khmer ám chỉ những món ăn có chứa nước cốt dừa, bún kèn cũng vậy. Sợi bún mềm, dai, ăn kèm với giá đỗ, rau sống và một chút dưa leo thái nhỏ, hòa quyện cùng nước dùng và hương cốt dừa béo ngậy.

bun-ken
Bún Kèn Phú Quốc

2. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng không chỉ bởi độ tươi ngon mà còn bởi giá cả phải chăng. Những con ghẹ vừa bắt từ biển lên được chế biến ngay tại chỗ, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thịt ghẹ. Ghẹ Hàm Ninh thường được chế biến khá đơn giản như hấp, luộc hoặc nướng, ăn kèm với muối tiêu chanh tạo nên hương vị đậm đà, ngọt thanh. Nếu du khách muốn thưởng thức món ăn này thì hãy ghé làng chài Hàm Ninh nhé.

ghe-ham-ninh
Ghẹ Hàm Ninh

3. Gỏi Cá Trích Phú Quốc

Gỏi cá trích là món ăn mang đậm hương vị của biển đảo Phú Quốc. Về cách chế biến, cá trích được làm sạch, lọc lấy phần thịt tươi, trộn đều với dừa nạo, rau sống và một số gia vị khác. Để thưởng thức đúng cách, bạn cần cuốn gỏi với bánh tráng và chấm cùng nước mắm Phú Quốc.

goi-ca-trich
Gỏi Cá Trích Phú Quốc

4. Bún Quậy – Đặc sản độc lạ Phú Quốc

Bún quậy là món ăn độc đáo của Phú Quốc với cách chế biến tại chỗ vô cùng thú vị. Sợi bún tươi được làm ngay sau khi khách đặt món, sau đó trộn đều với chả cá, tôm xay nhuyễn và nước dùng nóng hổi. Đặc biệt, thực khách sẽ tự tay pha nước chấm bằng cách “quậy” các loại gia vị trong bát sắt để tạo ra hương vị riêng, phù hợp với khẩu vị cá nhân. Nhân viên quán sẽ hướng dẫn bạn cách pha chế sao cho phần nước chấm đạt chuẩn và ngon miệng nhất.

bun-quay-phu-quoc
Bún Quậy

5. Bánh Canh Ghẹ

Bánh canh ghẹ là món ăn khá nổi tiếng tại Phú Quốc, món này gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng thơm ngọt từ xương hầm và thịt ghẹ tươi ngon. Sợi bánh canh mềm dai được làm từ bột gạo và bột năng. Khi thưởng thức bánh canh ghẹ, bạn đừng quên cho thêm một chút hành lá, rau ngò và tiêu Phú Quốc giúp món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

banh-canh-ghe
Bánh Canh Ghẹ

6. Tôm Mũ Ni Nướng

Tôm mũ ni hay còn gọi là tôm vỗ, loài tôm này có 10 chân và sống chủ yếu ở vùng biển ấm. Khi đánh bắt tôm mũ ni, thợ lặn rất dễ dàng nhận dạng chúng qua bộ xúc giác to như cái đĩa trước đầu tôm. Thịt tôm mũ ni mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng, ăn hoài mà không thấy chán.

Món tôm mũ ni nướng hường được bày bán trong các nhà hàng, chợ hải sản hoặc bạn cũng có thể mua tôm sống và chế biến ngay tại Phú Quốc. Thịt tôm mũ ni trắng nõn, chắc và ngọt, được nướng lên với một chút mỡ hành, tạo nên hương vị thơm lừng khó cưỡng.

tom-mu-ni-nuong
Tôm Mũ Ni Nướng

7. Tiết Canh Cua

Tiết canh cua là món ăn đặc sản chỉ có ở Phú Quốc, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong cách chế biến. Tiết canh được lấy từ những con cua biển lớn, trộn đều với các loại rau thơm, đậu phộng và một số gia vị đặc biệt. Món ăn này thường chỉ xuất hiện tại những nhà hàng chuyên về hải sản ở Phú Quốc.

mon-tiet-canh-cua
Tiết Canh Cua

8. Hải Sâm – Đặc sản cực quý hiếm

Hải sâm được liệt vào danh sách món ăn quý hiếm và bổ dưỡng, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Hải sâm thường được chế biến thành nhiều món ăn như hải sâm xào nấm đông cô, hải sâm hầm hoặc nấu cháo. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ và tăng cường sinh lực.

hai-sam-xao-nam
Hải sâm xào nấm đông cô

9. Khám phá ẩm thực Phú Quốc với món Gà Rẫy

Gà rẫy Phú Quốc là loại gà thả rông, thịt săn chắc, ngọt và không bị bở, khác hẳn với gà công nghiệp. Gà rẫy thường được chế biến đơn giản như luộc, nướng, hoặc hấp cùng với lá chanh nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt gà.

ga-ray
Gà rẫy nướng Phú Quốc

10. Ốc Gai Nướng Mỡ Hành 

Ốc gai (ốc gai xương rồng) là loại ốc được coi là đặc sản tại Phú Quốc. Thịt ốc dai, ngọt, được nướng lên với mỡ hành, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

oc-gai
Ốc Gai Nướng Mỡ Hành

11. Nhum Biển Nướng

Nhum biển (hay còn gọi là cầu gai) là món ăn đặc sản không thể thiếu trong danh sách khám phá ẩm thực Phú Quốc. Nhum biển được nướng lên với chút mỡ hành và đậu phộng, vị béo ngậy của nhum hòa quyện cùng hương thơm của hành lá khiến món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng.

nhum-bien-nuong
Nhum Biển Nướng

12. Cá Mú Nướng Mọi

Cá mú là loại cá có thịt trắng, chắc và thơm, loại cá này rất được ưa chuộng tại Phú Quốc. Cá mú nướng mọi là cách chế biến giữ lại trọn vẹn hương vị tự nhiên của cá, chỉ cần thêm một chút muối ớt chấm kèm cũng đủ làm nên một món ăn đậm đà.

ca-mu-nuong-moi
Cá Mú Nướng Mọi

13. Còi Biên Mai Nướng

Còi biên mai là phần thịt nằm giữa hai mảnh vỏ của sò biên mai.  Về cách chế biến, còi biên mai sau khi rửa sạch sẽ được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ, ướp sẵn muối ớt, sau đó xâu lại và nướng trên bếp than với lửa liu riu để còi được chín đều.

Còi biên mai nướng được ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, dưa leo, chuối chát và dứa. Từng miếng còi biên mai ngon ngọt, giòn dai hòa lẫn với vị muối ớt khiến cho thực khách cảm tưởng như đang thưởng thức một món mỹ vị nhân gian hiếm có.

coi-bien-mai-nuong
Còi Biên Mai Nướng

14. Bánh Canh Cá Thu

Bánh canh cá thu là món ăn đặc trưng của Phú Quốc có phần nước dùng thanh ngọt được chế biến từ cá thu. Một tô bánh canh cá thu đầy đủ sẽ có bánh canh, thịt cá thu hấp, vài lát chả cá thu, viên thịt heo bằm, cá thu chiên vàng chan cùng với nước lèo ngọt thanh, phủ bên trên là hành lá, ngò, tiêu xanh xay thơm nồng. Khi ăn, những topping này sẽ được chấm với nước mắm Phú Quốc nguyên chất 100%, vắt thêm ít chanh, ớt, bấy nhiêu đây thôi cũng đủ khiến thực khách xuýt xoa mãi không thôi. 

banh-canh-ca-thu-Phu-Quoc
Bánh Canh Cá Thu

15. Cá Sòng Nướng

Cá sòng là một trong những loại cá biển có thịt thơm ngon và béo ngậy đặc trưng. Ở Phú Quốc, cá sòng được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng nướng mọi là cách được ưa chuộng nhất để giữ nguyên hương vị thơm ngon tự nhiên của cá. 

Về cách chế biến, từng con cá sòng sau khi làm sạch sẽ được ướp muối ớt, sau đó nướng trên lửa than cho đến khi da cá chín vàng giòn. Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm Phú Quốc pha tỏi ớt, tạo nên một món ăn đậm đà và thơm ngon. Vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị mặn của muối và hương thơm từ nước mắm khiến món cá sòng nướng trở thành một đặc sản không thể nào quên.

ca-song-nuong-Phu-Quoc
Cá Sòng Nướng

16. Bào Ngư Nướng

Tại Phú Quốc, bào ngư nướng là món ăn được ưa chuộng nhất. Phần thịt bào ngư sau khi làm sạch sẽ được nướng trên bếp than với một lớp mỡ hành thơm lừng. Mỡ hành thấm vào thịt bào ngư, giữ cho bào ngư không bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Bào ngư nướng rất phù hợp để thưởng thức trong các bữa tiệc hoặc làm quà tặng từ vùng đảo ngọc.

bao-ngu
Bào Ngư Nướng

17. Mực Trứng Nướng

Mực trứng là loại mực nhỏ nhưng bên trong chứa đầy trứng của loài mực này. Khi được nướng trên bếp than, phần thịt mực thì dai ngọt còn phần trứng bên trong thì béo ngậy, mềm mịn. Món mực trứng nướng thường được chế biến đơn giản với mỡ hành hoặc nước mắm nhạt, để giữ nguyên vị ngon tự nhiên của mực. 

muc-trung-nuong-phu-quoc
Mực Trứng Nướng

18. Bánh Tét Mật Cật

Bánh tét mật cật là món bánh truyền thống độc đáo của Phú Quốc, được gói bằng lá cây mật cật. Bên trong bánh là nhân đậu xanh và thịt mỡ, tạo nên hương vị béo ngậy và mềm mại. Bánh tét mật cật có vị ngọt nhẹ, dịu dàng, rất dễ ăn và thường được gói trong các dịp lễ tết. 

banh-tet-mat-cat
Bánh Tét Mật Cật

19. Nước Mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Nước mắm được làm từ cá cơm tươi và muối trộn đều, sau đó ủ chượp trong thùng gỗ từ 12 đến 18 tháng. Nước mắm Phú Quốc có màu vàng cánh gián đặc trưng, hương thơm đậm đà và vị mặn ngọt hài hòa. Đặc biệt, nước mắm Phú Quốc có độ đạm cao nguyên chất, tạo nên hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn với các loại nước mắm khác nên du khách thường mua về làm quà.

nuoc-mam-phu-quoc
Nước Mắm Phú Quốc

=> Xem thêm: Địa điểm du lịch phú quốc: 30 tọa độ check-in nổi tiếng nhất

20. Rượu Sim – Loại rượu đặc sản Phú Quốc

Rượu sim Phú Quốc được ủ từ quả sim rừng chín mọng. Quá trình chế biến rượu sim bao gồm ủ sim trong nhiều tháng để lên men tự nhiên, tạo ra loại rượu có vị ngọt nhẹ, hương thơm dịu mát và độ cồn vừa phải. Rượu sim không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe khi dùng một lượng vừa đủ. 

ruou-sim-phu-quoc
Rượu sim Phú Quốc

21. Bánh Khéo

Bánh khéo là món bánh ngọt truyền thống của Phú Quốc. Phần nhân bánh bên trong có thể là nhân dừa, đậu xanh hoặc khoai môn. Lớp vỏ bánh mềm mịn nhiều màu sắc và vị ngọt vừa phải, rất phù hợp để thưởng thức cùng trà hoặc cà phê hoặc ăn nhẹ. 

banh-kheo
Bánh Khéo

Hành trình khám phá ẩm thực Phú Quốc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khó quên. Phú Quốc không chỉ là thiên đường nghỉ dưỡng mà còn là cái nôi của ẩm thực Việt. Hãy lên kế hoạch và khám phá những món ăn tuyệt vời này trong chuyến du lịch Phú Quốc của bạn nhé!

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel