Ẩm thực Hà Nội mang đậm vị ngọt thanh từ nước cốt, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Hà Nội không chỉ thu hút thực khách trong nước mà còn chinh phục được nhiều trái tim của du khách quốc tế. Hãy cùng San Travel khám phá hơn 25 món ăn đặc trưng của Thủ đô ngay dưới đây.

Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội có đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Không giống như các vùng miền khác, ẩm thực Hà Nội mang nét thanh tao và tinh tế. Các món ăn đều được nấu nướng tỉ mỉ, chú trọng nhất vào giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thực phẩm như nước xương thì có vị ngọt của tủy. 

Một điểm đặc biệt khác là không gian thưởng thức ẩm thực Hà Nội mang đậm chất truyền thống, giống như bạn lạc vào một quán ăn cổ xưa. Từ những quán ăn lâu đời đến các gánh hàng rong trên Phố Cổ, tất cả đều phản ánh nét đẹp văn hóa và con người Hà Nội.

25+ Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Hà Nội

Thủ đô là cái nôi của nền ẩm thực Việt, nếu có cơ hội đặt chân đến Hà Nội thì hãy nhiệt tình thưởng thức những hương vị thơm ngon trên từng món. Mỗi món ăn dưới đây đều là tinh hoa ẩm thực được đúc kết qua bao thế hệ của người dân Hà Nội.

1. Phở 

Phở được cho là xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành món ăn sáng yêu thích của người Việt. Nước dùng phở được ninh từ xương bò hoặc xương gà trong nhiều giờ, kết hợp với các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả, cho ra hương vị thanh ngọt đặc trưng. Sợi phở mềm dai, ăn kèm thịt bò hoặc gà thái mỏng, hành lá và rau thơm.

Từng bát phở ở Hà Nội không chỉ là một món ăn mà còn là minh chứng cho sự khéo léo và tinh tế của người nấu. Các loại phở nổi tiếng tại Hà Nội phải kể đến là Phở Thìn, Phở Bát Đàn, Phở Lý Quốc Sư.

pho
Phở được cho là xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành món ăn sáng yêu thích của người Việt.

2. Bún Chả

Bún chả là món ăn dân dã, gắn liền với cuộc sống của người dân thủ đô. Về cách chế biến, từng miếng thịt ba chỉ và thịt viên được tẩm ướp gia vị và nướng trên than hoa cho đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm lừng. Nước chấm pha chua ngọt được làm từ mắm, đường, giấm và chanh, ăn kèm bún và rau sống như xà lách, kinh giới.

Bún chả từng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Sự kiện này đã giúp món ăn trở nên nổi tiếng hơn trên thế giới, đưa hình ảnh ẩm thực Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Các thương hiệu bún chả nức tiếng phải kể đến như: bún chả Hàng Mành, bún chả Đắc Kim, bún chả Ôbuncha.

bun-cha
Bún chả là món ăn dân dã, gắn liền với cuộc sống của người dân thủ đô.

3. Bún Thang

Bún thang là món ăn đặc sản của Hà Nội, ra đời từ món canh thượng thang của người Thủ đô xưa. “Thang” trong tiếng Hán có nghĩa là “canh” hoặc “thang thuốc”, ám chỉ cho sự bổ dưỡng của món ăn.

Nước dùng được ninh từ xương gà, tôm khô, và chút mắm tôm tạo hương vị đậm đà. Bún thang có nguyên liệu đằng sau gồm bún, giò lụa thái sợi, trứng gà tráng mỏng và thịt gà xé nhỏ, ăn kèm rau răm, hành lá.

bun-thang
Bún thang là món ăn đặc sản của Hà Nội, ra đời từ món canh thượng thang của người Thủ đô xưa.

4. Bún Riêu

Bún riêu có nguồn gốc từ món ăn dân dã của vùng Bắc Bộ, với thành phần chính là riêu cua và nước dùng chua nhẹ. Nước dùng bún riêu được nấu từ cua đồng giã nhuyễn, cà chua, và một chút giấm bỗng để tạo vị chua thanh. Riêu cua béo ngậy, ăn kèm đậu phụ chiên giòn và bún tươi.

Bun-rieu
Bún riêu có nguồn gốc từ món ăn dân dã của vùng Bắc Bộ

5. Bánh Cuốn

Bánh cuốn là một trong những món ăn lâu đời của người Hà Nội, xuất hiện từ thời kỳ phong kiến. Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng mỏng trên lớp vải mỏng căng trên nồi hơi. Nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành phi. Khi ăn, bánh cuốn ăn kèm với chả lụa, rau thơm và nước mắm pha nhạt. 

banh-cuon
Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng mỏng trên lớp vải mỏng căng trên nồi hơi.

6. Nem Rán (Chả Giò)

Nem rán là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực cung đình thời phong kiến và dần trở thành món ăn thường gặp trong bữa cơm gia đình của người Việt. Nem được làm từ thịt, miến, mộc nhĩ, trứng cuốn trong lớp bánh đa nem rồi chiên cho tới khi vàng giòn. Khi ăn nem rán thường đi kèm với rau sống và nước chấm pha chua ngọt.

nem-ran
Nem được làm từ thịt, miến, mộc nhĩ, trứng cuốn trong lớp bánh đa nem rồi chiên cho tới khi vàng giòn.

7. Chả Cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng xuất hiện từ thời Pháp thuộc, do một gia đình họ Đoàn sáng tạo ra và phục vụ trong ngôi nhà nhỏ trên phố Chả Cá. Cá được ướp gia vị, nướng chín, sau đó chiên lại với thì là và hành lá. Món ăn được dùng kèm bún, rau sống, và đặc biệt là mắm tôm đánh sủi bọt.

cha-ca-la-vong
Chả cá Lã Vọng xuất hiện từ thời Pháp thuộc

8. Bánh Gối, Bánh Tôm

Bánh gối và bánh tôm là hai món ăn vặt có từ lâu đời của người Hà Nội, thường được bày bán tại những gánh hàng rong hoặc các khu chợ ngày nay. Vỏ bánh gối được làm từ bột mì cán mỏng, bọc bên trong là nhân thịt lợn, miến, mộc nhĩ, trứng cút và các loại rau củ như cà rốt, su hào thái sợi. Bánh tôm được làm từ tôm tươi nguyên con đặt trên bột chiên giòn. Cả hai món đều được chiên vàng giòn, ăn kèm với rau sống và nước chấm pha chua ngọt.

Bánh gối, bánh tôm là những món ăn chơi chiều tối, đặc biệt phổ biến vào mùa thu và mùa đông khi thời tiết se lạnh. Mùi thơm của bánh chiên cùng hương vị nước chấm đậm đà đã trở thành một phần ký ức ẩm thực không thể quên của nhiều thế hệ người dân Hà Nội.

banh-tom
Bánh tôm được làm từ tôm tươi nguyên con đặt trên bột chiên giòn

9. Chè Hà Nội

Chè là món tráng miệng truyền thống xuất hiện từ thời phong kiến và được sáng tạo thêm nhiều loại mới theo thời gian. Chè Hà Nội có nhiều loại như chè sen, chè đậu xanh, chè bưởi, chè dừa dầm,… Mỗi món chè đều có nguyên liệu chính khác nhau nhưng đều mang hương vị thanh mát và ngọt dịu. Chè được nấu từ các loại đậu, sen, khoai, thạch và thường ăn cùng với đá lạnh hoặc dừa khô.

che-ha-noi
Chè Hà Nội có nhiều loại như chè sen, chè đậu xanh, chè bưởi, chè dừa dầm,…

10. Tào Phớ

Tào phớ (hay còn gọi là đậu hủ) có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Tào phớ làm từ đậu nành, sau khi xay nhuyễn và lọc bỏ bã, phần nước cốt sẽ được đun nóng và đông lại thành lớp tào phớ mỏng, mềm mịn. Món ăn thường được ăn kèm với nước đường gừng, dừa khô và đôi khi còn có thêm thạch đen.

Tào phớ là món ăn giản dị, xuất hiện nhiều trên các con ngõ nhỏ của Hà Nội vào những ngày hè nóng bức. Hình ảnh những gánh hàng tào phớ trên vai các bà, các cô đi qua các con phố, hẻm nhỏ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của nhiều người Hà Nội.

tao-pho
Tào phớ (hay còn gọi là đậu hủ) có nguồn gốc từ Trung Hoa

11. Kem Tràng Tiền

Kem Tràng Tiền ra đời từ năm 1958, được sản xuất và tiêu thụ ngay tại cửa hàng trên con phố Tràng Tiền nổi tiếng. Kem Tràng Tiền có nhiều hương vị như kem sữa dừa, kem cốm, kem đậu xanh, kem socola. Kem được làm theo công thức truyền thống, giữ nguyên vị ngọt thanh và không quá béo. Mỗi lần đến Phố Cổ, người ta thường ghé thăm cửa hàng Tràng Tiền để thưởng thức một que kem mát lạnh.

kem-trang-tien
Kem Tràng Tiền có nhiều hương vị như kem sữa dừa, kem cốm, kem đậu xanh, kem socola

12. Cốm Làng Vòng

Cốm làng Vòng có nguồn gốc từ làng Vòng, Cầu Giấy, xuất hiện từ hàng trăm năm trước. Cốm được làm từ những hạt lúa nếp non, tạo nên vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng. Cốm là món quà tinh túy của mùa thu Hà Nội, mang đậm hương vị của đồng quê Việt Nam. 

com
Cốm Làng Vòng

13. Bánh Trôi Tàu

Bánh trôi tàu có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, nhưng đã được người Việt biến tấu với các loại nhân khác nhau. Bánh trôi tàu làm từ bột gạo nếp, bên trong có nhân vừng đen hoặc đậu xanh. Bánh được nấu chín trong nước đường gừng cay nồng, ăn kèm dừa nạo và lạc rang. 

banh-troi-tau
Bánh trôi tàu có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa

14. Nem Nướng

Nem nướng có nguồn gốc từ miền Trung nhưng đã được biến tấu khi du nhập vào Hà Nội. Nem nướng được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên bếp than hồng đến khi có màu vàng ruộm, mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này thường được cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chấm kèm  nước sốt thịt bằm đặc trưng.

nem-nuong
Nem nướng có nguồn gốc từ miền Trung (Nha Trang) nhưng đã được biến tấu khi du nhập vào Hà Nội

15. Xôi Xéo Lá Sen

Xôi xéo là một món ăn sáng có từ lâu đời và thường được các bà, các cô gánh đi bán dọc các con phố từ sáng sớm cho tới gần trưa. Xôi được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, đồ chín cùng với đỗ xanh giã nhuyễn. Khi ăn, người bán thường múc một muỗng ruốc lên trên, rưới thêm chút mỡ và hành phi vàng giòn. Xôi xéo lá sen được gói trong lá sen để tạo mùi thơm và giữ ấm cho xôi.

xoi-xeo-la-sen
Xôi xéo là một món ăn sáng có từ lâu đời và thường được các bà, các cô gánh đi bán dọc các con phố từ sáng sớm cho tới gần trưa.

16. Phở Cuốn

Phở cuốn ra đời tại làng Ngũ Xã, Hà Nội vào khoảng những năm 2000. Khi đó, một người dân địa phương đã sáng tạo ra món phở cuốn như một cách đổi mới món phở truyền thống, mang đến một hương vị ẩm thực mới lạ.

Phở cuốn dùng bánh phở tươi được cắt thành miếng vuông, cuốn với thịt bò xào, rau sống như xà lách, rau mùi và hành lá. Món ăn này ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị thanh mát, dễ ăn.

pho-cuon
Phở cuốn dùng bánh phở tươi được cắt thành miếng vuông, cuốn với thịt bò xào, rau sống như xà lách, rau mùi và hành lá.

=> Xem thêm: Top 5 Địa Điểm Du Lịch Ẩm Thực Nổi Tiếng Việt Nam

17. Cháo Sườn

Cháo sườn là món ăn tuy bình dân nhưng được yêu thích của người Hà Nội, thường xuất hiện trong các khu chợ truyền thống vào buổi sáng hoặc tối muộn. Cháo sườn được nấu từ gạo xay nhuyễn, ninh cùng nước hầm sườn non cho đến khi nhừ. Món cháo đặc sánh, thơm ngon này được ăn kèm với quẩy nóng, ruốc thịt và chút tiêu bột.

chao-suon
Cháo sườn là món ăn tuy bình dân nhưng được yêu thích của người Hà Nội

18. Café Trứng

Café trứng được sáng tạo bởi ông Nguyễn Văn Giảng vào những năm 1946, khi thiếu sữa tươi và phải dùng lòng đỏ trứng gà thay thế. Từ đó, món café trứng đặc trưng đã ra đời và trở thành thức uống được nhiều người yêu thích, nổi tiếng nhất là Cafe Giảng hiện nay.

Café trứng không chỉ là thức uống mà còn là nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội. Tại những quán café cổ, người ta nhâm nhi tách café trứng nóng hổi trong không gian tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng người qua lại, tạo nên một trải nghiệm vô cùng thi vị.

Cafe-Giang
Cafe Giảng

19. Bún Mọc Dọc Mùng

Bún mọc là món ăn có nguồn gốc từ làng Mọc (Thanh Xuân, Hà Nội), món bún này có nguyên liệu chính là những viên mọc giòn ngọt và dọc mùng xanh mướt. Mọc được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với mộc nhĩ, nấm hương. Dọc mùng được thái lát, chần qua nước sôi và nấu cùng nước dùng xương heo. Món ăn này ăn kèm với bún tươi và rau thơm.

bun-moc
Bún mọc có nguyên liệu chính là những viên mọc giòn ngọt và dọc mùng xanh mướt

20. Miến Lươn

Miến lươn là món ăn xuất hiện tại Hà Nội từ giữa thế kỷ 20, khi người dân tận dụng nguồn lươn đồng để chế biến ra món ăn mới lạ. Về cách chế biến, từng con lươn đồng được làm sạch, thái nhỏ, tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn hoặc xào. Miến dong được chần qua nước sôi, ăn kèm với nước dùng ngọt thanh từ xương lươn, tạo nên hương vị đậm đà, dễ chịu.

mien-luon
Miến lươn là món ăn xuất hiện tại Hà Nội từ giữa thế kỷ 20

21. Sữa Chua Nếp Cẩm

Sữa chua nếp cẩm có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc và được du nhập vào Hà Nội từ đầu thế kỷ 21. Nếp cẩm được nấu chín với nước cốt dừa và đường, tạo nên độ dẻo thơm. Khi ăn, nếp cẩm được trộn đều với sữa chua mát lạnh, thêm chút đá bào, dừa khô và chút đậu phộng giòn tan.

sua-chua-nep-cam
Nếp cẩm được nấu chín với nước cốt dừa và đường, tạo nên độ dẻo thơm của sữa chua nếp cẩm

22. Bánh Giò

Bánh giò có nguồn gốc từ làng nghề bánh giò Ước Lễ, Hà Nội. Bánh giò được làm từ bột gạo, bọc bên trong là nhân thịt, mộc nhĩ và hành khô phi thơm. Bánh được gói bằng lá chuối và hấp chín. Khi ăn, bánh giò thường ăn kèm với giò lụa, chả cốm và dưa góp.

banh-gio
Bánh giò được làm từ bột gạo, bọc bên trong là nhân thịt, mộc nhĩ và hành khô phi thơm

23. Chả Rươi Hà Nội

Chả rươi là món ăn đặc sản của Hà Nội, thường xuất hiện vào mùa rươi từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Rươi là loài hải sản thuộc họ giun đốt, có giá trị dinh dưỡng cao và là nguyên liệu độc lạ trong ẩm thực miền Bắc.

Chả rươi được làm từ rươi tươi đánh tan, trộn cùng thịt lợn xay, trứng gà, thì là, vỏ quýt thái nhỏ và một số loại rau thơm. Hỗn hợp này sau đó được chiên vàng đến khi có mùi thơm phức. Vỏ quýt là điểm nhấn đặc biệt của món ăn, giúp khử mùi tanh và tạo vị thơm dịu hiệu quả.

cha-ruoi
Chả rươi được làm từ rươi tươi đánh tan, trộn cùng thịt lợn xay, trứng gà, thì là, vỏ quýt thái nhỏ và một số loại rau thơm

24. Trà Chanh Vỉa Hè

Trà chanh là thức uống rìa đường phổ biến, xuất hiện tại Hà Nội vào khoảng đầu những năm 2000 và nhanh chóng trở thành một trào lưu mới mẻ. Các quán trà chanh tập trung nhiều ở các khu Phố Cổ, thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tụ tập, trò chuyện.

Trà chanh không chỉ là một thức uống  giải khát mà còn là nơi tụ họp, buôn chuyện của các bạn trẻ. Khi uống trà chanh, người ta thường gọi kèm với hạt hướng dương, bánh ngọt hoặc nem chua rán.

tra-chanh
Câu nói “trà chanh chém gió” đã trở thành nét đặc trưng văn hóa đường phố của giới trẻ Hà Nội

25. Bún Cá

Bún cá Hà Nội xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, nguyên liệu chính của món này là cá rô hoặc cá quả. Bún cá thường ăn kèm với các loại rau thơm như thì là, tía tô, hành lá và đôi khi có thêm chút cà chua để tăng hương vị.

bun-ca
Bún cá Hà Nội thơm ngon khó cưỡng

26. Bánh Mì Hà Nội

Bánh mì có nguồn gốc từ thời kỳ Pháp thuộc, nhưng được người dân Hà Nội biến tấu với nhân thịt, pate, trứng, xúc xích,… Từ đó bánh mì trở thành món ăn sáng tiện lợi và vô cùng thơm ngon. Rau thơm, dưa leo, chút tương ớt, sốt mayonnaise cũng được cho thêm vào để tăng hương vị. Vỏ bánh mì được nướng giòn tan, khi cắn vào sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan và lớp nhân mềm mịn bên trong.

Banh-Mi-Ha-Noi
Bánh mì trở thành món ăn sáng tiện lợi và vô cùng thơm ngon

27. Bún Đậu Mắm Tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã, quen thuộc của người Hà Nội, bắt nguồn từ những gánh bún đậu nhỏ ven đường vào những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Ban đầu, món ăn chỉ có bún và đậu, nhưng về sau được bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Một đĩa bún đậu mắm tôm bao gồm bún tươi (bún lá hoặc bún rối) ăn kèm với đậu phụ rán giòn vàng ươm. Mắm tôm được pha chế từ mắm, đường, chanh và chút ớt, đánh bông lên cho đến khi có màu hồng nhạt và bọt sủi đều. Các nguyên liệu khác có thể kể đến như thịt chân giò luộc, chả cốm, lòng dồi hoặc nem rán. 

Món này còn được ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, dưa leo để tạo sự thanh mát. Dù mắm tôm có mùi khá nồng và kén người ăn, nhưng khi bạn đã thử qua thì khó lòng quên được hương vị này.

bun-dau-mam-tom
Một suất bún đậu mắm tôm bao gồm bún tươi (bún lá hoặc bún rối) ăn kèm với đậu phụ rán giòn vàng ươm.

Trên đây là 25+ món ngon bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến Hà Nội. Mỗi món ăn trong danh sách trên đều mang trong mình một câu chuyện riêng và góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực đặc sắc rất riêng của Hà Nội. 

 

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel