Cố đô nổi tiếng với nền ẩm thực Huế phong phú, tinh tế, mang dấu ấn đặc trưng của cung đình ngày xưa. Mỗi món đều gói trọn trong mình một câu chuyện riêng, một hương vị không thể nhầm lẫn với bất cứ nơi nào khác. Hãy cùng San Travel khám phá 25 món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế, mang đậm linh hồn ẩm thực tại vùng đất Cố Đô.
Các món ăn nên thưởng thức ngay tại Huế
Các món ăn dưới đây du khách nên thưởng thức ngay khi đặt chân đến Huế. Mỗi món ăn đều ẩn chứa một mùi vị đặc trưng khiến bất kỳ du khách nào cũng phải tấm tắc khen ngon.
1. Cơm Hến
Cơm hến là món ăn dân dã, ra đời từ vùng đầm phá ở Huế, đặc biệt là khu Cồn Hến. Người Huế từ lâu đã tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của vùng nước lợ để chế biến thành món ăn này.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô cơm hến nóng hổi, dẻo thơm và hến xào béo ngậy, bùi bùi. Cơm hến được ăn kèm với topping bao gồm rau sống, tóp mỡ, ớt sa tế cay nồng và một chút mắm ruốc Huế đậm đà làm say đắm biết bao thực khách.
Địa điểm gợi ý: Cơm Hến Hoa Đông (64/7 Ưng Bình, Vỹ Dạ), Cơm Hến Đập Đá (01 Hàn Mặc Tử, Vĩ Dạ),…
2. Bún Hến
Cũng giống như cơm hến, bún hến là một biến tấu khác từ nguyên liệu hến nhưng thay cơm bằng bún tươi. Món ăn này ra đời nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách và mang lại sự trải nghiệm mới lạ từ món bún quen thuộc.
Bún hến có vị thanh mát, hến được xào chín vừa tới để giữ độ béo, giòn, quyện với bún tươi dai mềm và gia vị đậm đà như mắm ruốc, sa tế, rau thơm. Tất cả tạo nên một món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn mà không kém phần hấp dẫn, món này đặc biệt thích hợp trong những ngày hè oi bức.
Địa điểm gợi ý: Quán Lê Huân (06 Lê Huân, P. Thuận Hòa), Quán Hoa Đông (64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ),…
3. Bún Bò Huế
Bún bò Huế là niềm tự hào của người dân cố đô và là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Huế mà còn vang danh trên toàn thế giới. Món ăn này có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ món bún được chế biến cầu kỳ trong các gia đình quyền quý ngày xưa.
Bún bò Huế nổi bật với nước dùng ngọt thanh, thơm nồng mùi sả, hòa quyện với vị mắm ruốc đặc trưng và một chút cay nồng của ớt. Thịt bò mềm ngọt, chả cua đậm đà và các loại rau thơm như rau răm, hành lá làm cho bún bò Huế trở nên tròn vị, hấp dẫn bất kỳ thực khách kỹ tính nào.
Địa điểm gợi ý: Quán Bún Bò Mệ Kéo (số 20 đường Bạch Đằng, Phú Cát), Bún bò Bà Tuyết (số 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội),…
4. Bánh Nậm
Bánh nậm là loại bánh truyền thống của Huế, thường được làm vào các dịp lễ hội, ngày rằm, hoặc để dâng cúng trong các dịp đặc biệt. Bánh nậm gắn liền với lịch sử và văn hóa ẩm thực của người Huế, mang theo nét giản dị, thanh tao.
Bánh nậm có lớp vỏ mềm mịn từ bột gạo, nhân tôm xay nhuyễn pha chút mỡ hành và tiêu. Bánh thường được gói trong lá chuối và hấp cách thủy, tạo ra mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, bánh được chấm với nước mắm pha chua ngọt, tạo nên sự hài hòa hoàn hảo giữa các vị ngọt, mặn và thơm.
Địa điểm gợi ý: Bánh Bèo Nậm Lọc Bà Đỏ (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Hiệp), Quán Bánh Bèo Nậm Lọc Huế Xưa (1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát),…
5. Chè Huế
Huế được biết đến là thiên đường của các loại chè, với hơn 36 loại chè khác nhau, từ chè cung đình đến những món chè dân dã. Một trong số các loại chè đó là: Chè bắp, Chè hoa cau, Chè hạt sen long nhãn, Chè khoai tía, Chè sương sa hột lựu, Chè đậu ngự, Chè lục tàu xá, Chè kê,…
Nếu muốn thưởng thức chè Huế đúng chuẩn, bạn có thể ghé qua Chè Hẻm ở đường Hùng Vương. Đây là quán chè lâu đời, nổi tiếng với các loại chè truyền thống và được người dân tại Huế yêu thích.
6. Nem Lụi Huế
Nem lụi là một món ăn đặc trưng của Huế, có nguồn gốc từ những bữa tiệc của hoàng cung ngày xưa, sau đó lan rộng và trở thành món ăn dân dã của người dân. Nem lụi được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn với gia vị, bọc quanh que xả rồi nướng trên bếp than. Khi ăn, nem lụi có mùi thơm nồng của thịt nướng xả, vị tươi ngon của rau sống và nước chấm riêng vàng óng.
Địa điểm gợi ý:Quán nem lụi 35 đường Nguyễn Trường Tộ, Quán nem lụi Huế Phượng (38 Bà Triệu),…
7. Nem và Tré Huế
Nem và tré là hai món ăn thường thấy trong các dịp lễ, Tết, hoặc mâm cỗ dâng cúng. Đây là món nhậu bình dân nhưng đậm chất Huế, thường được chiêu đãi trong các bữa tiệc hoặc ăn kèm trong các bữa ăn gia đình.
Nem Huế có vị chua nhẹ, thơm mùi tỏi, kết hợp với chút cay cay của ớt, tiêu, tạo cảm giác giòn giòn và rất dễ ăn. Trong khi đó, tré Huế có vị ngọt thanh của thịt, kết hợp với các gia vị như thính, hành, ớt, muối, đường, mắm và được ướp lên men.
Địa điểm gợi ý: Cửa hàng Đông Ba (25 Đào Duy Từ, Huế), chợ Đông Ba,…
8. Bánh Canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, thuộc huyện Phú Vang, Huế. Đây là món ăn truyền thống, thường được các gia đình trong làng chế biến và bán tại chợ, trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng này.
Bánh canh Nam Phổ có nước dùng sền sệt, được nấu từ nước luộc tôm và cua, mang lại vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, mềm mại nhưng không nát, khi ăn hòa quyện với nước dùng, thịt heo và tôm bằm nhuyễn.
Địa điểm gợi ý: Quán Bánh Canh Nam Phổ Thúy (16 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh), Quán bánh canh Nam Phổ O Hằng (16 Hà Huy Tập),…
9. Vả Trộn – Ẩm thực Huếnức tiếng
Món vả trộn được làm từ quả vả, một loại trái cây mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Huế. Vả trộn là món ăn thường xuất hiện trong các bữa tiệc hay mâm cỗ ngày lễ. Vả trộn có vị bùi bùi của quả vả, được trộn cùng các loại gia vị như mắm ruốc, tỏi, ớt, và một ít rau thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn, bùi bùi của quả vả hòa quyện với các gia vị đậm đà, rất đặc biệt.
Địa điểm gợi ý: Buffalo Restaurant, Quán Sông Xanh, Quán Latus,…
10. Hến Xúc Bánh Tráng
Hến xúc bánh tráng cũng là món ăn dân dã gắn liền với vùng đầm phá và sông nước Huế. Món này là một trong những cách tận dụng nguồn hến dồi dào nhưng mang lại hương vị vô cùng mới mẻ.
Hến được xào chung với hành, tỏi và các gia vị, khi chín dậy mùi thơm quyến rũ. Bánh tráng giòn tan khi xúc cùng hến xào tạo nên sự kết hợp hài hòa, giòn rụm và đậm vị.
11. Bánh Bèo Xứ Huế
Tên gọi “bánh bèo” xuất phát từ hình dáng bánh tròn, dẹt như chiếc lá bèo, nhỏ nhắn xinh xắn, tượng trưng cho sự khiêm nhường và nét đẹp mộc mạc của người dân nơi đây. Bánh bèo Huế có phần bột gạo mềm mịn, màu trắng trong, và ở giữa là một chút nhân tôm chấy, hành phi thơm lừng cùng tóp mỡ giòn rụm.
Mỗi chén bánh bèo thường được rưới thêm chút mỡ hành và chấm với nước mắm pha ngọt dịu, tạo nên hương vị nhẹ nhàng nhưng khó quên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị dai của bột gạo, vị ngọt thanh của tôm và cái béo của mỡ hành.
Địa điểm gợi ý: Quán Bà Đỏ (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm), Bánh bèo Chén (38 Trần Huy Liệu),…
12. Bánh Bột Lọc – Ẩm thực Huếnức tiếng
Bánh bột lọc là món ăn có nguồn gốc từ Huế được làm từ bột lọc và nhân tôm. Vỏ bánh bột lọc trong suốt, mềm dẻo, bao bọc phần nhân tôm thịt đậm đà, mang đến hương vị vừa dai vừa ngọt. Khi ăn, bánh được chấm cùng với nước mắm pha chút chua ngọt, tạo cảm giác tan chảy trong miệng.
Địa điểm gợi ý: Bánh Bột Lọc Bà Đỏ là địa chỉ không thể bỏ qua khi bạn đến Huế.
13. Bánh Khoái
Bánh khoái là một món ăn đặc trưng của Huế, có phần giống bánh xèo miền Nam nhưng lại mang hương vị riêng biệt của cố đô. Món ăn này được cho là phát triển từ những món ăn cung đình xưa và có tên gọi “khoái” vì mỗi khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm thấy thích thú và “khoái” khẩu.
Địa điểm gợi ý: Quán Lạc Thiện trên đường Đinh Tiên Hoàng, Bánh khoái cá kình Huế chợ Làng Chuồn,…
14. Bánh Ram Ít
Bánh ram ít là món bánh dân gian đặc trưng của người Huế, thường xuất hiện trong các dịp lễ hội hay cỗ cưới hỏi. Món bánh này có sự kết hợp độc đáo giữa bánh ram giòn tan và bánh ít dẻo mềm, tạo nên hình ảnh đối lập thú vị nhưng hài hòa, thể hiện sự sáng tạo của người Huế.
Bánh ram ít có phần đế bánh ram giòn rụm từ bột gạo, ở trên là phần bánh ít mềm dẻo có nhân tôm thịt. Khi ăn, bánh hòa quyện giữa vị giòn, dẻo, ngọt, mặn, cùng chút béo của nhân, làm người ăn cảm nhận được sự tinh tế trong cách chế biến của người Huế.
Địa điểm gợi ý: Quán Bánh Ram Ít Tại Chợ Đông Ba, Bánh Chi (65 Nguyễn Trãi, Tp Huế),…
15. Cơm Âm Phủ – Đặc Sản Cố Đô Dâng Vua Bảo Đại
Cơm âm phủ có cái tên khá lạ, bắt nguồn từ một giai thoại về vua Bảo Đại. Tương truyền, vua Bảo Đại từng được phục vụ món cơm này vào ban đêm trong một nhà hàng khi ghé thăm, từ đó món ăn được người dân gọi là “cơm âm phủ.” Tuy vậy, cơm âm phủ cũng được biết đến là món cơm truyền thống của Huế, có từ lâu đời và được phục vụ như một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Cơm âm phủ được bày trên đĩa lớn, với cơm trắng ở giữa và thịt nướng, chả lụa, nem, trứng chiên, tôm khô, rau sống ở xung quanh tạo thành một “bức tranh” ẩm thực đa sắc. Cơm có vị ngon mềm, thơm mùi gạo mới, chấm với nước mắm chua ngọt, tạo nên sự hài hòa về hương vị và màu sắc.
Địa điểm gợi ý: Nhà Hàng Cơm Âm Phủ tại đường Nguyễn Thái Học là một trong những nơi nổi tiếng với món cơm âm phủ chuẩn vị Huế. Nhà hàng mang không gian cổ kính và yên bình, tạo cảm giác như đang thưởng thức bữa ăn trong một gia đình quý tộc xưa.
Đặc sản Huế nên mua về làm quà
Chắc hẳn bạn cũng đã từng có suy ngh%C
Comment (0)