Vũng Tàu vừa là một thành phố biển nổi tiếng vừa là thiên đường ẩm thực thơm ngon. Qua bài viết này, San Travel sẽ giúp bạn “khám phá ẩm thực Vũng Tàu” với 12 món đặc sản nức tiếng. Từ những món hải sản tươi ngon cho đến những món ăn mang đậm nét văn hóa thành phố biển đều được du khách thập phương hết lòng khen ngợi.
1. Lẩu Cá Đuối
Lẩu cá đuối từ lâu đã trở thành món ăn “đặc sản” mà bất cứ du khách nào khi đến Vũng Tàu cũng đều muốn nếm thử. Cá đuối là loại cá có thịt trắng, mềm, vị ngọt tự nhiên và không có xương dăm, rất dễ ăn.
Về cách chế biến, cá đuối sau khi làm sạch sẽ được thái lát mỏng, ăn kèm với nước lẩu ninh từ xương, cà chua, bạc hà và các loại rau như rau muống, hoa chuối, bông súng. Món ăn này được chấm cùng với chén nước mắm ớt tươi.
2. Tiết Canh Tôm Hùm – Đặc Trưng Ẩm Thực Vũng Tàu
Tiết canh tôm hùm là một món ăn lạ miệng mà không phải nơi nào cũng có. Món ăn này được chế biến từ tôm hùm tươi sống, người đầu bếp sẽ lấy tiết từ phần đầu tôm, trộn cùng phần thịt băm nhuyễn và gia vị, tạo nên món ăn lạ miệng. Khi ăn, tiết canh có vị ngọt đậm, vị tanh nhẹ, được đánh giá là món ăn “thách thức” vị giác của du khách.
3. Gỏi Cá Mai
Gỏi cá mai là món ăn mang đậm dấu ấn biển cả Vũng Tàu, hương vị gỏi cá thanh mát, chua nhẹ và rất dễ ăn. Cá mai là loại cá nhỏ, thân mỏng, ít tanh, được chế biến tỉ mỉ để làm món gỏi.
Khi chế biến, cá mai được lọc xương, bóp cùng chút giấm hoặc chanh để làm tái cá, sau đó trộn cùng hành tây, rau thơm, đậu phộng và dừa nạo. Gỏi cá mai thường ăn kèm với bánh tráng và nước chấm mắm nêm hoặc mắm tỏi ớt.
4. Bánh Khọt – Món ăn mà bạn nhất định phải thử khi khám phá ẩm thực Vũng Tàu
Bánh khọt là món ăn truyền thống nổi tiếng của Vũng Tàu, được rất nhiều du khách yêu thích. Bánh khọt được làm từ bột gạo, có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn với nhân tôm tươi. Khi ăn, bánh khọt thường được cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.
5. Hủ Tiếu
Hủ tiếu là món ăn dân dã của người dân Vũng Tàu, đặc biệt là hủ tiếu tôm và hủ tiếu mực. Hủ tiếu ở đây có sợi dai mềm, nước dùng ngọt thanh, khi ăn thêm chút chanh và ớt tạo nên hương vị đậm đà. Sợi hủ tiếu được làm từ bột gạo, ăn kèm với tôm, mực tươi và một số loại rau sống như giá, hẹ, ngò. Nước dùng được hầm từ xương và tôm, tạo nên vị ngọt tự nhiên.
=> Ngoài vũng tàu thì Nha Trang cũng là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua, những bờ biển trải dài và cồn cát trắng nhất định sẽ không làm bạn thất vọng: Top 10+ Địa điểm du lịch Nha Trang siêu Hot Hit
6. Hàu Sữa Nướng Phô Mai
Hàu sữa nướng phô mai là món nướng với vị ngọt béo của hàu và vị thơm béo ngậy của phô mai. Hàu được tách vỏ, giữ nguyên phần thịt, sau đó phủ một lớp phô mai lên trên và nướng cho đến khi lớp phô mai tan chảy, hòa quyện với thịt hàu.
7. Cơm Niêu Hoa Sữa
Cơm niêu hoa sữa là món ăn dân dã nhưng đậm chất miền quê, phần cơm niêu được nấu trong niêu đất, mang đến hương vị khó quên. Cơm được nấu trong niêu đất, khi chín có lớp cháy giòn thơm. Các món ăn kèm thường là cá kho tộ, canh chua cá lóc, thịt ba chỉ kho tiêu.
8. Cua Mặt Trăng
Cua mặt trăng là loại cua biển quý hiếm, có vỏ ngoài màu nâu đỏ với những đốm màu giống hình mặt trăng, thịt cua ngọt nhất vào những ngày trăng tròn. Cua mặt trăng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, hoặc sốt me.
9. Bánh Hỏi Vũng Tàu
Bánh hỏi Vũng Tàu được làm từ bột gạo, tạo thành từng miếng mỏng, dai, ăn kèm với thịt nướng và nước mắm chua ngọt. Bánh hỏi có độ dai vừa phải, hòa quyện với vị thơm của thịt nướng và vị đậm đà của nước mắm chua ngọt.
10. Ốc Len Xào Dừa
Ốc len xào dừa là món ăn vặt rất đắt khách vào những buổi tối mát mẻ tại thành phố biển. Ốc len được làm sạch, sau đó xào cùng nước cốt dừa, sả, ớt và gia vị. Món ăn này được nấu cho đến khi nước cốt dừa sánh lại, bám đều lên từng con ốc len.
Thịt ốc giòn, ngọt kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị riêng của ốc len xào dừa. Khi ăn, bạn chỉ cần hút nhẹ để lấy phần thịt ốc cùng nước cốt dừa thơm ngon.
11. Bạch Tuộc Nướng
Bạch tuộc nướng là món ăn nổi tiếng tại các quán vỉa hè Vũng Tàu. Bạch tuộc được tẩm ướp gia vị và nướng trên bếp than hồng, tỏa ra mùi thơm khó cưỡng. Thịt bạch tuộc dai, ngọt và có chút cay nồng của ớt, tiêu. Khi chấm cùng muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh, món ăn càng thêm đậm đà, kích thích vị giác.
12. Rau Má Đậu Xanh
Rau má đậu xanh là thức uống giải khát được yêu thích tại Vũng Tàu, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Thức uống này được đánh giá rất bổ dưỡng, thanh mát và tốt cho sức khỏe. Vị ngọt nhẹ và thanh mát của rau má hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu xanh đã tạo nên một thức uống ngon miệng và dễ uống.
Trên đây là 12 món ẩm thực tại Vũng Tàu mà bạn nhất định bạn phải thử qua khi đến đây. Có quá nhiều sự lựa chọn phải không? Hy vọng bạn sẽ thích mê những món ăn này và có một trải nghiệm ăn uống tuyệt vời tại nơi đây!
Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:
Đường dây nóng: +84 91297 2222
FanPage: San Travel
Comment (0)