Sài Gòn được mệnh danh là thành phố không ngủ, nhộn nhịp suốt ngày đêm và giao thoa của nhiều nền văn hóa ẩm thực. Hãy cùng San Travel khám phá ẩm thực Sài Gòn qua những món ăn đặc sắc, từ hương vị chính thống cho đến những món ăn được biến tấu sáng tạo mang đậm nét hiện đại. Dưới đây là danh sách 10 món ngon đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố mang tên Bác!

Cơm Tấm Sài Gòn

Cơm tấm là món ăn gắn liền với người dân Sài Gòn từ bao đời nay, là một trong những món ăn sáng, trưa, tối được chuộng nhất. Món cơm tấm đặc trưng với nắm cơm nhỏ hình tròn, ăn kèm sườn nướng thơm phức, bì heo, chả trứng và chút mỡ hành béo ngậy.

Cơm tấm Sài Gòn được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, dưa chua và vài lát dưa chuột, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa các vị mặn, ngọt và chua. Một số quán cơm tấm nổi tiếng như: Cơm Tấm Ba Ghiền (84 Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận, TP HCM), Cơm Tấm Kiều Giang (Nhiều chi nhánh).

com-tam-sai-gon
Cơm tấm Sài Gòn được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, dưa chua và vài lát dưa chuột

Hủ Tiếu Sài Gòn

Hủ tiếu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Hủ tiếu Sài Gòn không chỉ có hủ tiếu nước mà còn có hủ tiếu khô với nước sốt đặc biệt, ăn kèm các loại nhân như thịt heo, tôm, trứng cút, gan heo,…

Nước dùng hủ tiếu Sài Gòn có vị ngọt thanh, trong và được nấu từ xương ống heo. Hủ tiếu khô thì đặc biệt hơn với sợi hủ tiếu dai, sốt trộn đậm đà và chén nước dùng kèm thanh ngọt. Một số quán hủ tiếu nổi tiếng như: Hủ Tiếu Nam Vang Nhân Quán (122D Cách Mạng Tháng 8, P. 7, Quận 3), Hủ Tiếu Hồng Phát (391 Võ Văn Tần, P. 5, Quận 3).

hu-tieu-sai-gon
Hủ tiếu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa

Sủi Cảo

Sủi cảo là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc. Sủi cảo thường được chế biến bằng cách hấp, chiên hoặc luộc, nhân bên trong gồm có thịt heo băm nhuyễn, tôm tươi và các loại rau củ.

Món sủi cảo tại Sài Gòn thường chấm cùng với nước tương, giấm đen, chút ớt sa tế và hành phi, tạo nên hương vị khó quên. Ngoài ra còn có các món sủi cảo chiên giòn tan hoặc sủi cảo nước nóng hổi, thơm lừng. Một số quán sủi cảo nổi tiếng như: Sủi Cảo Thiên Thiên (195 Hà Tôn Quyền, P. 4, Quận 11), Sủi Cảo Ngọc Ý (187 Hà Tôn Quyền, P. 4, Quận 11).

sui-cao
Sủi cảo là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc

Bánh Mì Kẹp Thịt

Bánh mì Sài Gòn là món ăn đường phố nổi tiếng với vỏ bánh giòn rụm, nhân bên trong đầy đặn gồm pate, thịt nguội, chả lụa, đồ chua và rau thơm. Món ăn này không chỉ phổ biến ở Sài Gòn mà còn được du khách quốc tế yêu thích và săn đón.

Vỏ bánh mì được nướng giòn, bên trong là lớp pate thơm béo, thịt nguội, chả lụa, kèm chút đồ chua và rau thơm. Bánh mì kẹp thịt tại Sài Gòn còn có nhiều biến tấu như bánh mì xíu mại, bánh mì gà xé, bánh mì bò kho… Một số quán bánh mì nổi tiếng như: Bánh Mì Huỳnh Hoa (Lê Thị Riêng, Quận 1), Bánh Mì Bảy Hổ (P. Đa Kao , Quận 1).

banh-mi
Bánh mì Sài Gòn là món ăn nhẹ nổi tiếng

Bánh Mì Chảo

Bánh mì chảo là món ăn bao gồm bánh mì giòn rụm và các món ăn kèm như trứng ốp la, pate, xúc xích, thịt bò xào… Tất cả các món ăn kèm đều được đặt trong một chiếc chảo nhỏ, khi ăn chỉ cần chấm bánh mì vào nước sốt đậm đà để thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Bánh mì chảo thường được phục vụ trong chảo gang nóng hổi, kết hợp cùng nước sốt sền sệt, thơm mùi bơ, tỏi và chút cay nhẹ của tiêu. Món này đặc biệt thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa xế chiều. Một số quán bánh mì chảo nổi tiếng như: Bánh Mì Chảo Hòa Mã ( 53 Đ. Cao Thắng, P. 3, Quận 3), Bánh Mì Chảo 176 (189 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1).

banh-mi-chao
Bánh mì chảo

Khám phá ẩm thực Sài Gòn với món Phá Lấu

Phá lấu là món ăn mang hương vị đặc trưng của Sài Gòn, được chế biến từ các phần nội tạng heo hoặc bò, nấu cùng nước dừa và gia vị thơm lừng. Món ăn này thường được thưởng thức cùng bánh mì hoặc bún.

Nước phá lấu có màu nâu cánh gián đẹp mắt, vị béo ngậy, thơm lừng mùi nước dừa, đậm đà và có chút cay nhẹ của ớt. Một số quán phá lấu nổi tiếng như: Phá lấu bò cô Thảo (243 Tôn Đản, P. 15, Quận 4), Phá lấu Lì (1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1).

mon-pha-lau
Phá lấu là món ăn mang hương vị đặc trưng của Sài Gòn

=>Xem thêm: Bỏ Túi 20 địa điểm du lịch sài gòn Hot nhất cuối năm 2024

Bánh Tráng Trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt đường phố rất phổ biến tại nhiều nơi. Món này được làm từ các nguyên liệu như bánh tráng, khô bò, trứng cút, xoài bào, rau răm và nước mắm. Món ăn khi ăn có vị chua của xoài, mặn của khô bò, cay của ớt và ngọt của nước mắm.

Tuy nhiên, bánh tráng trộn tại Sài Gòn lại có hương vị đặc trưng khác hẳn so với những nơi khác. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các con đường, trường học tại Sài Gòn. Một số quán bánh tráng trộn nổi tiếng như: Bánh Tráng Trộn Chú Viên (38 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3), Bánh Tráng Trộn Cô Thảo (90 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3).

banh-trang-tron
Món bánh tráng trộn

Bò Bía

Bò bía là món ăn vặt có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng đã được người dân Sài Gòn biến tấu thành món ăn riêng, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bò bía gồm hai loại là bò bía ngọt và bò bía mặn. 

Bò bía mặn có nguyên liệu gồm lớp bánh tráng mỏng cuốn cùng rau thơm, củ sắn, lạp xưởng, trứng và tôm khô, chấm kèm nước tương đậu phộng thơm bùi. Về phần nguyên liệu của bò bía ngọt thì đơn giản hơn, bao gồm bánh tráng mỏng mềm bên ngoài, phần nhân gồm kẹo mạch nha, dừa nạo rắc thêm một chút mè đen.  Một số quán bò bía nổi tiếng như: Bò bía Lý (120E Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1), Bò Bía Ngọt Sài Gòn (392/20/22 Cao Thắng, P12, Quận 10)

bo-bia
Bò bía gồm hai loại là bò bía mặn và bò bía ngọt

Phở Sài Gòn

Khác với vị đậm đà của phở Hà Nội, phở Sài Gòn mang hương vị ngọt thanh, nhẹ nhàng và có chút cay nhẹ của ớt sừng. Nước dùng của phở Sài Gòn thường được nấu từ xương heo hoặc xương gà, thêm chút đường phèn, mang lại vị ngọt thanh hơn so với phở Bắc. 

Một số quán phở nổi tiếng như: Phở Dậu (Cư Xá 288, Quận 3), Phở Hòa Pasteur (260c Pasteur, Quận 3), Phở Lệ (413 – 415 Nguyễn Trãi, Quận 5). Những quán phở này đều là những địa điểm du lịch ẩm thực nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương ghé thăm mỗi ngày.

pho-sai-gon
Phở Sài Gòn

Bún Mắm – Món Ăn Miền Tây Dân Dã Ở Sài Gòn

Bún mắm là món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ, nước dùng đậm đà của bún mắm được làm từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Bún mắm Sài Gòn không chỉ giữ nguyên nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây mà còn được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân Sài Gòn. 

Nước dùng bún mắm có màu nâu sánh đặc trưng, thoảng hương mắm thơm lừng. Món ăn này thường ăn kèm với các loại rau sống như bông súng, bông điên điển, rau nhút cùng thịt heo quay giòn bì, tôm, mực, chả cá, cà tím,… Nếu thích, du khách có thể cho thêm vài lát ớt sừng đỏ, giúp tăng thêm vị cay nồng, kích thích vị giác.

Một số quán bún mắm ngon phải kể đến như: Bún Mắm Cô Ba (451 Phan Huy Ích, P. 14, Quận Gò Vấp), Bún Mắm 444 (375 Lê Quang Định, P. 5, Bình Thạnh). Những quán bún mắm này đều là địa điểm du lịch Sài Gòn không thể bỏ qua đối với những du khách muốn trải nghiệm hương vị miền Tây ngay giữa lòng thành phố.

bun-mam
Bún mắm là món ăn mang đậm hương vị miền Tây

Trên đây là 10 món ẩm thực Sài Gòn được nhiều du khách và người dân địa phương yêu thích nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những gợi ý để có những trải nghiệm khám phá ẩm thực Sài Gòn đặc sắc nhất.

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel