Ẩm thực miền Trung chứa đựng cả hồn quê, tinh hoa văn hóa và nét đặc trưng khó quên của vùng đất đầy nắng và gió. Từ vị cay nồng của bún bò Huế, sự dân dã của cơm hến đến nét tinh tế trong các món cung đình Huế, mỗi món ăn đều là một câu chuyện về con người và thiên nhiên miền Trung. Hãy cùng San Travel khám phá những nét đặc trưng, hấp dẫn của ẩm thực miền Trung.

Nét đặc trưng, hấp dẫn của ẩm thực miền Trung

Ẩm thực miền Trung giống như một bức tranh sống động về sự giao thoa văn hóa, lịch sử, mang trong mình những hương vị độc lạ và câu chuyện của con người nơi đây. Các món ăn có hương vị chính là cay nồng, mặn mà. Miền Trung không chỉ gây ấn tượng bởi nguyên liệu và cách chế biến mà còn làm say lòng người bởi những giá trị văn hóa lâu đời được gửi gắm trong từng món ăn.

Hến Xúc Bánh Tráng
Hến Xúc Bánh Tráng – đặc sản xứ Huế

Miền Trung bao gồm nhiều tỉnh thành, mỗi nơi lại mang một nét ẩm thực riêng biệt. Khí hậu khắc nghiệt của miền Trung khiến cho người dân nơi đây ưa chuộng những món ăn cay nồng, sử dụng nhiều ớt, sả và các loại gia vị đặc trưng. Hương vị này vừa giúp giữ ấm cơ thể, vừa mang lại cảm giác tràn đầy sức sống, thể hiện tính cách kiên cường, bất khuất của con người miền Trung.

Ẩm thực miền Trung – vùng Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ là nơi giao thoa văn hóa giữa miền Bắc và miền Trung nước ta. Nền ẩm thực nơi đây phong phú từ các món ăn cầu kỳ cho đến các món đặc sản địa phương.

Ẩm thực xứ Nghệ

Xứ Nghệ nổi tiếng với những món ăn giản dị, nhưng đậm vị. Nhút Thanh Chương là một ví dụ điển hình, món ăn làm từ mít non được muối chua tạo nên vị chua mặn hấp dẫn, thường được dùng kèm với cơm trắng. 

Cháo lươn Vinh
Cháo lươn Vinh

Cháo lươn Vinh cũng là một đặc sản xứ Nghệ với vị cay nồng và đậm đà từ lươn tươi ngọt thịt, món cháo này mang lại một hương vị khó quên và vô cùng giàu dinh dưỡng. Du khách có thể ghé qua chợ Vinh để thưởng thức những món ăn truyền thống này.

Ẩm thực xứ Thanh

Nem chua Thanh Hóa là món ăn nổi tiếng nhất của xứ Thanh, Nem có vị chua nhẹ từ thịt lên men, thơm nồng của lá đinh lăng và lá chuối, tạo nên một hương vị không thể nhầm lẫn. Nem chua Thanh Hóa thường được bán tại các cửa hàng gia truyền ở trung tâm thành phố Thanh Hóa và là món quà ý nghĩa cho mọi du khách.

Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa

Ẩm thực xứ Huế – tinh hoa của cung đình và dân gian

Xứ Huế là cái nôi của ẩm thực cung đình, nơi các món ăn được chế biến tỉ mỉ và mang đậm tính nghệ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh ẩm thực cung đình, Huế cũng có nền ẩm thực dân gian độc đáo với những món ăn dân dã nhưng vô cùng tinh tế.

Cơm hến

Cơm hến bao gồm cơm trắng, hến xào béo ngậy, rau sống và các loại gia vị khác đặc trưng. Cơm hến không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Để thưởng thức đúng vị cơm hến Huế, bạn nên ghé qua làng chài cồn Hến nho nhỏ nằm bên dòng sông Hương, nơi nổi tiếng với những món chế biến từ hến tươi ngon.

Bún bò Huế

Chắc hẳn không còn thực khách nào cảm thấy xa lạ với món bún bò Huế. Món này có hương vị đậm đà nhờ nước dùng được nấu từ xương bò và gia vị đặc trưng như mắm ruốc. 

Vị cay nồng của ớt, vị ngọt của xương hòa quyện trong từng sợi bún dai mềm, tạo nên món ăn nổi tiếng quốc tế. Quán Bún Bò Mụ Rớt trên đường Phạm Hồng Thái là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức bún bò chuẩn vị Huế.

Bún Bò Huế
Bún Bò Huế

Các loại bánh từ bột gạo

Huế còn nổi tiếng với các loại bánh như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc,.. Những món bánh này đều được chế biến từ bột gạo mịn màng, thêm topping với tôm, thịt và các loại gia vị để tạo nên hương vị độc đáo. Quán Hàng Me ở Huế là nơi nổi tiếng với những món bánh truyền thống, mang đến cho du khách một trải nghiệm trọn vẹn về hương vị xứ Huế.

Các món chè cung đình Huế

Chè Huế cũng là một phần không thể thiếu của ẩm thực nơi đây, với nhiều loại chè khác nhau như chè sen, chè đậu xanh, chè khoai, chè bột lọc bọc heo quay… Chè Hẻm 29 Hùng Vương là địa điểm nổi tiếng mà du khách nên ghé thăm để thưởng thức vị ngọt thanh của các món chè cung đình.

Các món chè cung đình Huế
Các món chè cung đình Huế

=> Xem thêm: Thử ngay 25 món ẩm thực Huế: Tinh hoa ẩm thực Cố Đô

Ẩm thực miền Trung – vùng Nam Trung Bộ

Khi di chuyển xuống vùng Nam Trung Bộ, du khách sẽ thấy rõ sự khác biệt trong hương vị và cách chế biến. Đa phần các món ăn mang hơi thở của biển cả cùng những cách sơ chế sáng tạo, độc đáo.

Gỏi cá Nam Ô – Đà Nẵng

Món gỏi cá Nam Ô được làm từ cá tươi ăn kèm với các loại rau sống, rau rừng, tạo nên một hương vị đặc trưng vừa cay nồng vừa tươi mát của cá sống. Đây là món ăn truyền thống của làng Nam Ô và cũng là nơi du khách dễ dàng tìm thấy các quán gỏi cá nổi tiếng.

goi-ca-nam-o
Gỏi Cá Nam Ô

Chả cá Sa Huỳnh – Quảng Ngãi 

Nhắc đến đặc sản Quảng Ngãi thì không thể không nhắc đến chả cá Sa Huỳnh. Nguyên liêu chính của chả được làm từ cá tươi, có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tại chợ Sa Huỳnh, du khách rất dễ dàng tìm thấy món chả cá này và thưởng thức hương vị tươi ngon của biển cả.

Rượu Bàu Đá – Bình Định 

Rượu Bàu Đá là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, có độ cồn hơi mạnh và nồng ấm, được sản xuất thủ công qua nhiều công đoạn. Du khách có thể mua rượu này tại làng Bàu Đá hoặc các cửa hàng truyền thống ở Bình Định.

Mì Quảng – Quảng Nam 

Là món ăn đặc sản nức tiếng của Quảng Nam, mì Quảng có nước dùng đặc sệt, sợi mì dai mềm cùng các loại topping phong phú như thịt gà, tôm, trứng, đậu phộng, bánh đa. Quán Mì Quảng Bà Mua là một trong những địa điểm nổi tiếng tại Quảng Nam để thưởng thức món mì độc đáo này.

Mi-Quang
Mì Quảng – Quảng Nam

Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận 

Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm nồng đặc trưng. Để mua được nước mắm chất lượng cao thì bạn hãy ghé ngay làng Phú Hài để mua và tận mắt chứng kiến quá trình làm nước mắm truyền thống nhé!

Ẩm thực Tây Nguyên

Tây Nguyên được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu mát mẻ, mang đến nhiều món ăn độc đáo, đậm chất núi rừng. Văn hóa nơi đây đa dạng bởi người dân chủ yếu là các dân tộc thiểu số sinh sống.

Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng Bản Đôn là món ăn không thể bỏ qua khi đến Đắk Lắk. Những con gà sau khi làm sạch hết lông lá thì sẽ được ướp gia vị và nướng chín trên than hồng. 

Từng miếng gà nướng thơm ngon sẽ được chấm với muối ớt xanh, tạo nên hương vị đậm đà, khó quên. Để thưởng thức, quán gà nướng Bản Đôn tại Đắk Lắk là địa điểm du khách không nên bỏ qua.

Gà nướng Bản Đôn
Gà nướng Bản Đôn

Cơm lam và thịt nướng

Tây Nguyên còn nổi tiếng với món cơm lam, được chế biến từ gạo nếp nướng trong ống tre và ăn kèm với thịt nướng, đặc biệt là thịt heo rừng. Tại Buôn Mê Thuột, du khách dễ dàng tìm thấy những nhà hàng chế biến món ăn này.

Rượu cần

Rượu cần là một phần không thể thiếu trong các lễ hội rộn ràng của người Tây Nguyên. Rượu được uống qua cần trúc, có vị ngọt nhẹ và thơm đặc trưng từ men lá. Tại làng văn hóa Buôn Đôn, du khách có thể tham gia vào các lễ hội và trải nghiệm văn hóa uống rượu cần của người dân nơi đây.

Rượu cần
Rượu cần

Mỗi món ẩm thực miền Trung đều chứa đựng câu chuyện về con người, thiên nhiên và truyền thống của vùng đất nối liền hai miền Nam Bắc. Tuy nhiên, cách mà người dân địa phương chế biến, thưởng thức các món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ. Nếu có dịp, du khách hãy thưởng thức, cảm nhận sâu sắc về mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và tình người.

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel