Ẩm thực Hội An là một trong những điều tạo nên sức hút độc đáo của phố cổ. Với vị trí địa lý nằm giữa lòng miền Trung, Hội An là nơi giao thoa văn hóa và ẩm thực của nhiều vùng miền, kết hợp giữa hương vị truyền thống và sự sáng tạo riêng. Hãy cùng San Travel khám phá ngay 10 món ẩm thực ngon ngất ngây của vùng đất cổ kính này nhé!

Đặc trưng của ẩm thực Hội An

Ẩm thực Hội An là một bức tranh đa dạng và đặc sắc, phản ánh nét văn hóa, lịch sử của một vùng đất giàu truyền thống. Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, ẩm thực Hội An mang đậm phong vị miền Trung bởi các nguyên liệu chế biến rất tươi ngon của vùng giáp biển như cá, tôm, cua, hến,… 

Ẩm thực Hội An về phần chế biến thì khá đơn giản, mộc mạc, không phô trương nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống từ bao đời nay. Nét đẹp ẩm thực này cũng rất giống với nét đẹp trong tâm hồn của người dân Hội An nói chung, du khách khi đến đây đều bất ngờ bởi vừa mới gặp mà như đã quen từ lâu lắm rồi.

Phố cổ Hội An
Phố cổ Hội An

Bỏ túi 10 món ăn tinh túy của ẩm thực Hội An

Hãy cùng khám phá 10 món ăn đặc trưng làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An mà bạn nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm.

Cao lầu Hội An

Cao lầu là món ăn vô cùng nổi của Hội An, được nhiều du khách ví như “linh hồn” của ẩm thực Hội An. Món ăn này có lịch sử từ thế kỷ 17, thời kỳ thương cảng Hội An mở cửa đón tiếp thương nhân từ khắp nơi. Cao lầu đặc trưng với sợi mì vàng óng, nước sốt đậm đà, thịt xá xíu nướng và da heo chiên giòn. Tất cả được ăn kèm với rau sống tươi ngon và bánh tráng giòn tan.

Dù nhiều người cho rằng cao lầu có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Nhật Bản thì món ăn này cũng đã trở thành một phần trong ẩm thực Hội An. Cao lầu mang hương vị riêng biệt của phố cổ, cân bằng bởi vị mặn, ngọt, giòn và mềm. Đây là món ăn mà bất cứ ai đến Hội An cũng nên thưởng thức để cảm nhận hết cái hồn của ẩm thực miền Trung.

Cao lầu Hội An
Cao lầu Hội An

Bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng là món ăn đơn giản, dễ ăn nhưng lại mang đầy đủ hương vị đặc trưng của Hội An. Bánh ướt mỏng, mềm, cuốn thịt nướng thơm lừng và rau sống, kèm nước chấm chua ngọt đã làm đắm say biết bao thực khách khi thưởng thức ẩm thực Hội An. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn dễ chuẩn bị nguyên liệu, thích hợp để dùng ăn nhẹ hay tụ họp bạn bè.

Bánh ướt thịt nướng có nguồn gốc từ vùng Kim Long, Huế, nhưng khi đến Hội An, nó đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị địa phương. Miếng thịt nướng trên than hồng, hương vị chua cay của nước chấm và vị ngọt của bánh ướt khiến thực khách nhớ mãi không quên

Bánh ướt thịt nướng
Bánh ướt thịt nướng

Mì Quảng Hội An

Mì Quảng đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Hội An. Sợi mì Quảng dày, mềm ăn cùng nước dùng đậm đà, thịt, tôm và bánh tráng giòn rụm tạo nên một hương vị thơm ngon của tô mì. Mì Quảng có thể biến tấu ăn cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau, từ thịt heo, thịt gà đến tôm cua, tùy theo loại nguyên liệu sẵn có ở từng địa phương.

Điều thú vị là dù mì Quảng xuất phát từ người Hoa nhưng nó đã được người Quảng Nam biến tấu để phù hợp với đặc sản địa phương. Sợi mì không quá mềm, hòa quyện với các nguyên liệu tươi ngon cùng rau sống làm nên một món ăn đậm đà. Nếu muốn hiểu sâu hơn về ẩm thực miền Trung, bạn hãy thử ngay một tô mì Quảng nóng hổi khi ghé thăm Hội An.

mi-quang-da-nang
Mì Quảng Hội An

Bún giò heo Hội An

Bún giò heo Hội An có sự khác biệt rõ rệt so với các món bún giò ở các vùng miền khác. Nước dùng của món bún này đậm đà, ngọt thanh, và giò heo to, chắc thịt, tạo cảm giác no nê mà không bị ngấy. Đây là lựa chọn lý tưởng cho bữa tối, nhất là trong tiết trời se lạnh của Hội An.

Đặc trưng của ẩm thực Hội An thể hiện rõ trong cách chế biến món bún giò heo. Thay vì cầu kỳ phức tạp, món ăn vẫn giữ sự đơn giản, tự nhiên nhưng đủ để làm hài lòng thực khách. Hương vị ngọt nhẹ, thơm nồng của nước dùng cùng với miếng giò heo mềm mại đã khiến bún giò Hội An trở thành một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.

Bún giò heo Hội An
Bún giò heo Hội An

Bún thịt nướng Hội An

Bún thịt nướng Hội An là món ăn mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua khi đến đây. Từng miếng thịt nướng được ướp gia vị đậm đà, nướng trên than hồng, kết hợp với bún và các loại rau sống, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Hội An. Nước chấm pha chua ngọt, thêm chút đậu phộng rang giòn đã làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Không cầu kỳ, bún thịt nướng vẫn nổi bật với sự hài hòa trong hương vị, từ mặn, ngọt, chua đến cay. Món ăn này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn là một phần trong văn hóa ẩm thực bình dị, gần gũi của người dân Hội An, mang lại trải nghiệm chân thật nhất cho thực khách.

Bún thịt nướng Hội An
Bún thịt nướng Hội An

Cơm gà Hội An

“Cơm gà Hội An” là món ăn thanh nhã, dễ ăn và thích hợp cho mọi bữa trong ngày. Gạo được nấu vừa chín tới, tơi xốp, ăn kèm thịt gà mềm, thơm, cùng với dưa chua và rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Hội An. Đây là món ăn khiến thực khách dễ dàng cảm nhận được cái hồn xứ Quảng trong từng hạt cơm.

Nhiều người cho rằng, chưa ăn cơm gà coi như chưa đến Hội An. Món cơm gà nơi đây không chỉ đơn giản là bữa ăn no mà còn là cách người dân Hội An thể hiện tình yêu quê hương qua từng món ăn. Đậm đà nhưng không ngấy, cơm gà mang đến trải nghiệm khó quên khi khám phá ẩm thực miền Trung.

Món cơm gà hội an
Món cơm gà hội an

Bánh xèo Hội An

Bánh xèo Hội An nhỏ nhắn, giòn rụm với lớp vỏ mỏng và nhân đầy tôm, thịt, giá đỗ. Khác với bánh xèo miền Nam, bánh xèo ở đây vừa miệng, không quá lớn và thích hợp để ăn trong những buổi chiều se lạnh. Khi ăn kèm với rau sống, bánh đa, và chấm nước mắm, bánh xèo mang đến hương vị trọn vẹn của ẩm thực Hội An.

Bánh xèo thường được người dân địa phương ăn trong những ngày mưa hoặc tiết trời se lạnh. Hương vị giòn rụm, thơm lừng của bánh kết hợp cùng nước mắm chua ngọt tạo nên món ăn khó quên. Đây là một trải nghiệm không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn khám phá ẩm thực miền Trung tại Hội An.

Bánh xèo Hội An
Bánh xèo Hội An

Hoành thánh Hội An

Hoành thánh là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được người Hội An biến tấu, tạo nên hương vị đặc trưng riêng chỉ có tại phố cổ. Nhân hoành thánh có nhiều loại từ tôm, thịt heo đến nấm và mộc nhĩ, được gói trong lớp vỏ bánh mỏng, khi ăn có vị thơm ngọt đậm đà. Đây là một trong những món ăn Hội An được nhiều thực khách yêu thích nhất.

Qua thời gian, hoành thánh đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hội An, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho thực khách. Mặc dù nhìn qua thì món này có chút giống há cảo, nhưng nhìn chung chúng đều có sự giao thoa giữa ẩm thực Việt và Trung.

Hoành thánh Hội An
Hoành thánh Hội An

Chè Hội An

Chè Hội An mang hương vị ngọt ngào và màu sắc xanh đỏ tím vàng bắt mắt, món này luôn đứng top đầu món ăn vặt phổ biến ở phố cổ. Từ chè bắp, chè đậu xanh đến chè trôi nước, mỗi loại chè đều có hương vị dân dã, gần gũi. 

Chè ở phố cổ thường được bày bán đơn sơ trên các khu vỉa hè, nhưng lại thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Bên trong mỗi bát chè là sự hòa quyện bởi nguyên liệu tươi ngon, tạo nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung.

Chè Hội An
Chè Hội An

=> Xem thêm: Thử ngay 25 món ẩm thực Huế: Tinh hoa ẩm thực Cố Đô

Bánh hoa hồng trắng

Bánh hoa hồng trắng là một cái tên nghe thật nên thơ nhưng rất dễ gây hiểu lầm. Thực chất đây là bánh bao và bánh vạc, được làm từ bột gạo, nhân tôm thịt rồi tạo hình cầu kỳ thành những bông hoa nhỏ xinh giống hoa hồng trắng. Món ăn này đem lại ấn tượng khó phai của ẩm thực Hội An, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo từ khâu làm bột đến tạo hình bánh.

Món bánh không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng, lớp vỏ bánh mỏng teo, dẻo và nhân thịt được phi thơm lừng. Đây là món ăn không thể thiếu trong danh sách đặc sản Hội An, thích hợp để thưởng thức hoặc làm quà tặng khi du khách đến thăm phố cổ.

Bánh hoa hồng trắng
Bánh hoa hồng trắng

Với 10 món ẩm thực Hội An trên đây, hy vọng rằng du khách khi đến phố cổ thì sẽ có được những gợi ý món ăn hấp dẫn mà không phải suy nghĩ “hôm nay ăn gì?”. Ghé Hội An ngay hôm nay để thưởng thức tinh hoa ẩm thực bạn nhé!

Nhận tư vấn và đặt tour ngay tại San Travel để nhận được những ưu đãi hấp dẫn:

Đường dây nóng:  +84 91297 2222

FanPage:  San Travel